Thanh tra Sở Tư pháp xây dựng, phấn đấu và trưởng thành

Đ/c Văn Đình Minh-Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì buổi công bố

Dự thảo Kết luận thanh tra chuyên ngành về công tác hộ tịch tại huyện Cẩm Xuyên

Khi mới thành lập, Thanh tra Sở được bố trí một chuyên viên phụ trách, đảm nhiệm công việc thanh tra của Sở, chỉ làm những công việc mang tính chất sự vụ, không thể tiến hành thanh tra hành chính hay thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật, không thể tiến hành xử phạt vi phạm hành chính khi có xảy ra vụ việc vi phạm vì không đủ chức năng, thẩm quyền xử phạt. Đến nay, Thanh tra Sở đã được bố trí 2 biên chế gồm một Chánh Thanh tra và một Thanh tra viên đều có trình độ Đại học, được bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trải qua 10 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Thanh tra Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã đóng góp đáng kể trong hoạt động chung của Sở, của Ngành. Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở, đội ngũ công chức Thanh tra Sở không ngừng cố gắng, vượt mọi khó khăn với quyết tâm chính trị cao, thường xuyên nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, chất lượng công việc, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhận thức được vai trò, trách nhiệm, trong thời gian qua Thanh tra Sở đã tích cực tham mưu Giám đốc Sở tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở Tư pháp; thanh tra hành chính đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý của Sở Tư pháp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ được giao. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã góp phần phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nhiều vi phạm qua đó cũng kịp thời phát hiện và kiến nghị khắc phục nhiều bất cập, sơ hở trong thể chế, chính sách hiện hành, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Tư pháp.Thanh tra Sở đã ban hành 07 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức hành nghề công chứng, luật sư với số tiền xử phạt nộp vào ngân sách nhà nước là 22 triệu đồng.

Thanh tra Sở đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở ban hành các văn bản hướng dẫn cho các đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập từng năm theo quy định, đồng thời lập báo cáo vớicác cơ quan có thẩm quyền kịp thời, đầy đủ, đúng thời gian.Chỉ đạo, hướng dẫn các phòng chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở thực hiện tốt các Quy chế hoạt động của cơ quan như: Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan; Quy chế chi tiêu nội bộ; Quy chế hoạt động của cơ quan; Quy chế quản lý tài sản công; quy tắc đạo đức nghề nghiệp; Quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ Tư pháp.

Công tác tiếp công dân được thực hiện nghiêm túc theo quy định. Bên cạnh việc tiếp công dân định kỳ, thường xuyên; các phòng chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở đã công bố và hướng dẫn cụ thể các thủ tục, hồ sơ, quy trình cần thực hiện công việc cho các tổ chức và công dân khi có yêu cầu. Nhờ làm tốt công tác này, nên đã đáp ứng kịp thời nhu cầu nắm bắt thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, xác nhận các công việc liên quan về lĩnh vực Tư pháp.

Hằng năm, Thanh tra Sở nhận được trên 10 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân,sau khi tiếp nhận đơn Thanh tra Sở đã làm phiếu hướng dẫn, trả lời cho công dân được biết, đồng thời đã làm phiếu trả đơn hoặc chuyển đơn đến các cơ quan có liên quan để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Có thể nói rằng, công tác thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành; tiếp công dân; xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng ngày càng đi vào nề nếp, góp phần giữ gìn trật tự, kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động quản lý và ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; góp phần xây dựng cơ quan Sở Tư pháp, ngành Tư pháp Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, Thanh tra Sở luôn cố gắng xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chính Minh: “Thanh tra là tai mắt của trên, là bạn của dưới”./.

Thành Huế