Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở”

Ngày 25/3/2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký Quyết định số 680/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở”.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm, tôn vinh, nhân rộng những sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tiêu biểu đang được triển khai trong thực tiễn hoặc có thể áp dụng rộng rãi, hiệu quả vào thực tiễn thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở; thiết thực hưởng ứng chủ đề công tác năm 2022 của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác tổ chức cán bộ”. Đồng thời tuyên truyền, vận động mọi cá nhân, tổ chức tham gia vào công tác PBGDPL; đa dạng hóa các hình thức PBGDPL, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL thông qua các hoạt động văn hóa ở cơ sở.

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi viết (khuyến khích minh họa bằng các hình ảnh, clip, tư liệu, tài liệu liên quan), với nội dung về những sáng kiến, mô hình hiệu quả thông qua các hoạt động văn hóa cơ sở để PBGDPL (như: sáng kiến, mô hình biểu diễn nghệ thuật quần chúng, chiếu phim lưu động, thư viện lưu động, tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan, 2 sinh hoạt văn hóa cộng đồng, lễ hội, quy ước dòng họ…gắn với phổ biến, tuyên truyền, giới thiệu, quán triệt các chủ trương, chính sách, quy định mới của pháp luật và vận động người dân, gia đình thực hiện tốt các quy định của pháp luật); Những sáng kiến, mô hình hiệu quả đang được triển khai trong thực tiễn hoặc có thể áp dụng hiệu quả vào thực tiễn, qua đó vận động mọi người dân nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật.

Đối tượng dự thi là cá nhân, nhóm cá nhân là công dân có quốc tịch Việt Nam, hiện đang sinh sống, làm việc, học tập tại Việt Nam và các tổ chức trong nước (Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký không được dự thi).

Bài dự thi phải đúng chủ đề, nội dung theo Thể lệ, không vi phạm các quy định của pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan, báo chí và các quy định khác có liên quan. Đồng thời cần cung cấp các thông tin gồm: Tên sáng kiến, mô hình; Đối tượng, địa điểm áp dụng trong thực tiễn; Hình thức tổ chức thực hiện; Các bước tổ chức thực hiện; Tác động, hiệu quả của sáng kiến, mô hình; Đánh giá tính khả thi, giải pháp nhân rộng mô hình.

Nội dung bài dự thi trung thực, thông tin khách quan, có sức thuyết phục; mang tính thực tiễn, có khả năng ứng dụng, nhân rộng hiệu quả; Chưa đạt giải tại các cuộc thi khác; Không được sao chép lại tác phẩm của người khác; tác phẩm chưa được gửi tham gia bất cứ cuộc thi nào (nếu trích dẫn nội dung, hình ảnh, tư liệu để minh họa phải có chú thích rõ ràng).

Thời gian nhận bài dự thi bắt đầu kể từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 30/9/2022 (tính theo dấu bưu điện kiểm chứng và thời gian nhận email). Sau khi có kết quả chấm thi, Ban Tổ chức sẽ công bố danh sách bài dự thi đạt giải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tổ chức tổng kết, trao giải thưởng. Giải thưởng cuộc thi gồm Giải cá nhân và Giải tập thể. Trong đó gồm 01 Giải nhất, 02 Giải nhì, 03 Giải ba và 05 Giải khuyến khích.

Thể lệ và thông tin về Cuộc thi được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại địa chỉ: http://bvhttdl.gov.vn.

Thiều Chiên