Chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2024-2026

Vừa qua, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 127/2024/NQ-HĐND về việc sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hà Tĩnh để cho vay hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2024-2026.

Theo quy định tại Nghị quyết, đối tượng hưởng chính sách gồm các tổ chức do thanh niên thành lập và làm chủ (doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, mô hình kinh tế...); Đoàn viên, thanh niên có ý tưởng, kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh, dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khả thi (trong đó: ưu tiên các dự án đạt giải các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các mô hình phát triển sản phẩm chủ lực, phát huy tài nguyên bản địa, tiềm năng, thế mạnh của địa phương...) có nhu cầu vay vốn để thực hiện ý tưởng lập nghiệp, sản xuất kinh doanh; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Về điều kiện hưởng chính sách:

- Điều kiện chung: Đoàn viên, thanh niên thường trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, độ tuổi từ đủ 18 đến 35. Trường hợp quá 35 tuổi nhưng vẫn tham gia sinh hoạt, hoạt động tại các tổ chức Đoàn, Hội, Câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên do Ban Thường vụ Đoàn cấp huyện nơi tham gia sinh hoạt, hoạt động xem xét, quyết định nhưng độ tuổi không quá 38.

- Đối với cá nhân, ngoài đáp ứng các điều kiện chung nêu trên, cá nhân phải nhu cầu vay vốn để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án.

- Đối với các tổ chức do thanh niên thành lập và làm chủ: Người đứng đầu các tổ chức do thanh niên thành lập và làm chủ phải đáp ứng các điều kiện chung nêu trên; Tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp; Có dự án vay vốn khả thi tại địa phương, phù hợp với ngành, nghề sản xuất kinh doanh, duy trì hoặc thu hút thêm lao động vào làm việc ổn định; có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án; Có bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật (nếu có).

Về nguồn vốn thực hiện: Sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để cho vay hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2024-2026 với tổng kinh phí là 50.000.000.000 đồng (Năm mươi tỷ đồng).

Nghị quyết số 126/2024/NQ-HĐND có hiệu lực kể từ ngày 29/7/2024 đến hết ngày 31/12/2026./.

Thanh Hoa