Đoàn công tác của Bộ Tư pháp làm việc tại Hà Tĩnh

Thực hiện Quyết định số 458/QĐ-BTP ngày 28/3/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở năm 2022, Quyết định số 1320/QĐ-BTP ngày 18/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, trong 02 ngày 15 - 16/9/2022, Đoàn công tác của Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp đã tổ chức các Hội nghị tập huấn, toạ đàm và kiểm tra tại tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật làm Trưởng đoàn, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp làm Phó Trưởng đoàn và các thành viên đại diện các phòng chuyên môn của Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật.

Trong sáng ngày 15/9/2022, Đoàn đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; hướng dẫn tiêu chí huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và quận, thị xã, thành phố đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Hội nghị có sự tham dự của gần 200 đại biểu là Lãnh đạo, chuyên viên các Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp xã.  Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật giới thiệu các quy định pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tư pháp về việc thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật cấp xã, cấp huyện và giải đáp một số khó khăn, vướng mắc của đại biểu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này tại địa phương.

Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật làm báo cáo viên tại Hội nghị

Các đại biểu tham gia thảo luận theo hướng dẫn của Báo cáo viên

Trong chiều ngày 15/9/2022, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cho đội ngũ cán bộ Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp - Hộ tịch các địa phương chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021, các địa phương đăng ký về đích nông thôn mới và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trong năm 2022. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được  đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp giới thiệu các quy định của Luật Tiếp cận thông tin và giải đáp một số khó khăn, vướng mắc của đại biểu.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp làm báo cáo viên tại Hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Trong sáng ngày 16/9/2022, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tổ chức tập huấn pháp luật về hòa giải cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn xã Trường Sơn đồng thời tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện pháp luật về xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.

Tại xã Trường Sơn, gần 100 hòa giải viên đã được đồng chí Uông Ngọc Thuẩn, Nguyên Vụ Phó Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật giới thiệu các quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải.

Tại xã Tùng Ảnh, tham gia tọa đàm do Bộ Tư pháp tổ chức có đại diện Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật – Sở Tư pháp; Đại diện lãnh đạo UBND huyện; Đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện; Đại diện lãnh đạo Văn phòng cấp ủy – chính quyền, Phòng Tư pháp và Toàn thể cán bộ, công chức, tuyên truyền viên pháp luật xã Tùng Ảnh.  Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nêu lên nhiều khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm trong quá trình triển khai nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của địa phương.

Đồng chí Lê Vệ Quốc – Vụ trưởng Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì tọa đàm tại xã Tùng Ảnh

Nhân chuyến làm việc tại xã Tùng Ảnh, đoàn công tác của Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã trao tặng 10 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập tại trên địa bàn xã.

Cũng trong chương trình làm việc của Đoàn công tác, vào chiều ngày 16/9/2022, Đoàn đã tổ chức tọa đàm, kiểm tra công tác hòa giải ở cơ sở và tiếp cận pháp luật tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ. Qua công tác kiểm tra, đồng chí Lê Vệ Quốc – Vụ trưởng Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, Trưởng đoàn kiểm tra và các thành viên trong đoàn đã chỉ ra một số hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện các nhiệm vụ này tại địa phương, đặc biệt là mối quan hệ phối hợp giữa đội ngũ công chức trong triển khai thực hiện nhiệm vụ và tính thực chất của từng chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật.

Đoàn công tác của Bộ Tư pháp kiểm tra tại xã Trường Sơn

Thiều Chiên