Đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển của các doanh nghiệp nhà nước

Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 22/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư phát triển của các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 1672/UBND -KT2 ngày 28/3/2024 chỉ đạo các các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc tỉnh thực hiện các nhiệm vụ có liên quan.

Theo đó, giao các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND tỉnh nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao (quản lý vốn, tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp), nhất là trách nhiệm của Chủ tịch, Giám đốc, người đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nâng cao tính chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; Tích cực triển khai thực hiện tái cơ cấu lại doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 1243/QĐ-UBND ngày 15/6/2022 và Quyết định số 317/QĐ-UBND ngày 09/02/2023 của UBND tỉnh, trong đó tập trung vào đổi mới quản trị doanh nghiệp, cơ cấu lại tài chính, vốn, tài sản, nhân sự, tổ chức bộ máy của doanh nghiệp theo hướng hiện đại, tinh gọn; nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND tỉnh phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước và giải quyết việc làm, bảo đảm đời sống cho người lao động, thực hiện chính sách an sinh xã hội; Các công ty lâm nghiệp chưa hoàn thành sắp xếp theo quy định tại Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, chủ động phối hợp với các sở, ngành khẩn trương thực hiện rà soát, hoàn thành theo quy định. Trường hợp thay đổi, điều chỉnh về đề án sắp xếp, các công ty xây dựng đề án mới, báo cáo, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định làm làm cơ sở tổ chức thực hiện.

Các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; thường xuyên rà soát, đề xuất cắt giảm thủ tục hành chính, quy định kinh doanh không cần thiết, không phù hợp; Chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp. Khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ, đồng thời bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, trong đó có lợi ích của người dân, doanh nghiệp; Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của doanh nghiệp tại địa phương theo thẩm quyền nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, giải phóng nguồn lực cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Thực hiện giao, cho thuê đất và xác định giá trị tiền sử dụng đất kịp thời, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật; Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo các doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND tỉnh thực hiện các chương trình, kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển đã được phê duyệt.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các nội dung nêu trên, kịp thời tổng hợp, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh các nội dung liên quan./.

Kiều Oanh