Dự kiến tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 của ngành Tư pháp vào tháng 3/2024

Chiều 22/02, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế và các đơn vị có liên quan về việc chuẩn Hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 của ngành Tư pháp. Đồng chí Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng dự.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế đã báo cáo quá trình chuẩn bị tổ chức, hậu cần cho Hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 của ngành Tư pháp. Cụ thể, Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế đã phối hợp với các đơn vị có liên quan gửi giấy mời Lãnh đạo Bộ; một số Bộ, ngành; chuyên gia; các Hiệp hội (Công chứng, Thừa phát lại); tích cực đôn đốc việc liên hệ, biên soạn các bài tham luận và rà soát nội dung tham luận, xây dựng tài liệu Hội nghị,... Đồng chi cũng cho biết, Hội nghị được dự kiến tổ chức trong 01 ngày, khoảng thời gian từ ngày 11/3/2024 đến ngày 15/03/2024 tại Hội trường Đa năng, Trụ sở Bộ Tư pháp và trực tuyến tới 63 điểm cầu (Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp 63 tỉnh/thành phố).
 

Đồng chí Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế báo cáo tóm tắt quá trình chuẩn bị tổ chức, hậu cần cho Hội nghị.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu tham dự cơ bản nhất trí với các công việc dự kiến, đồng thời cho ý kiến cụ thể về một số nội dung như thành phần tham dự Hội nghị, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan. Về các tham luận dự kiến được trình bày tại Hội nghị, các đại biểu đề nghị cần bổ sung tham luận của địa phương, trong đó tập trung vào những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi các quy định của Luật Đất đai năm 2013 tại cơ sở, phân tích hướng giải quyết những vướng mắc nêu trên khi Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực; xây dựng thêm các chuyên đề làm rõ những điểm mới của Luật đất đai năm 2024 gắn với công tác chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp.
 

Bộ trưởng Lê Thành Long kết luận cuộc họp.
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh sự cần thiết của việc tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 của ngành Tư pháp, đồng thời thể hiện vai trò tiên phong, đi đầu của Bộ, ngành Tư pháp trong triển khai thi hành pháp luật. Về nội dung tham luận, Bộ trưởng đề nghị các tham luận phải có trọng tâm, trọng điểm, đi vào thực tiễn, tập trung vào các vấn đề gắn với công tác của Bộ, ngành Tư pháp, có sự liên kết, mở rộng ra những văn bản pháp luật khác có liên quan; đồng thời lồng ghép các nội dung nhằm thể chế hoá Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho ý kiến một số nội dung khác như: công tác kỹ thuật, đường truyền Hội nghị; bố trí kinh phí tổ chức; mở rộng thành phần tham dự Hội nghị tới các cơ sở đào tạo, tổ chức nghề nghiệp; ...

 Một số hình ảnh tại cuộc họp:
 

Theo Nguồn moj.gov.vn

 TIN TỨC LIÊN QUAN

Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con của quê hương Hà Tĩnh, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu cao tấm gương sáng ngời về lòng trung thành, sự sáng tạo và cống hiến to lớn cho Đảng, cho cách mạng.
Ngày 8/4, tại phiên họp toàn thể lần thứ 21 của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng chủ trì, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trình bày tóm tắt Tờ trình của Chính phủ về đề nghị Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm (gọi tắt là Chương trình) năm 2025, điều chỉnh Chương trình năm 2024.
Chiều 26/3, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019-2023”. Điểm cầu trung tâm ở Hà Nội do Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì, tham gia hội nghị có 28 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển.
Thực hiện Chương trình phối hợp số 5789/CTPH-BTP-BCA ngày 27/11/2023 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an về trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự; Kế hoạch số 04/KH-HĐPH ngày 31/01/2024 của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tư pháp chủ trì tổ chức Hội nghị ký kết Kế hoạch liên tịch thực hiện Chương trình phối hợp trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự và tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ thực hiện trợ giúp pháp lý, người tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh.
Ngày 22/3/2024, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước phổ biến, quán triệt Luật Đất đai năm 2024. Hội nghị do đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì..
Với những nội dung đã được học tập, quán triệt, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng yêu cầu ngay sau hội nghị, cấp ủy các cấp trên địa bàn Hà Tĩnh triển khai đồng bộ trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân.