Ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.010 cuộc tấn công mạng

Chiều tối 6/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, của ngành TT&TT trong tháng 10-2023 và kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong thời gian tới; đồng thời, trao đổi với các cơ quan báo chí về những vấn đề liên quan đến hoạt động của Bộ, của ngành TT&TT đang được báo chí và dư luận quan tâm.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thuộc Bộ TT&TT chia sẻ về lộ trình tắt sóng 2G, đấu giá băng tần 2500-2600 MHz, kế hoạch thương mại hóa 5G, lĩnh vực an toàn thông tin, ngăn chặn thông tin độc hại trên mạng xã hội xuyên biên giới...

Trong tháng 10-2023, doanh thu toàn ngành ước đạt 372.463 tỷ đồng, tăng 5% so với tháng trước và tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế doanh thu toàn ngành tính đến hết tháng 10-2023 ước đạt 3.016.617 tỷ đồng.

Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.010 cuộc tấn công mạng

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại buổi họp báo.

Bộ TT&TT đã công bố thực hiện định danh cuộc gọi của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và đã được các cơ quan báo chí thông tin đến độc giả cả nước, đồng thời nhận được nhiều phản hồi tích cực. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếu chỉ số ít các đơn vị thực hiện thì vẫn chưa thể giải quyết được triệt để vấn đề, do hiện nay các cuộc gọi lừa đảo mạo danh rất nhiều, từ mạo danh cơ quan nhà nước, các tổ chức tín dụng, đến các doanh nghiệp thương mại điện tử mời “việc nhẹ lương cao”, hay mời chào bất động sản, kêu gọi đầu tư... Nếu như tất cả các cơ quan, ban, ngành, tổ chức hay doanh nghiệp cùng định danh số điện thoại sẽ hạn chế được tình trạng này.
Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục hỗ trợ thông tin, tạo sự đồng thuận từ dư luận xã hội để các cơ quan, ban, ngành và tổ chức, doanh nghiệp cùng thống nhất triển khai, mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc hạn chế các cuộc gọi mạo danh, lừa đảo làm phiền người dân.

Trong tháng 10-2023, Bộ TT&TT đã phát hiện xử lý 12 thiết bị kích sóng di động gây can nhiễu; 17 vụ vi phạm về sử dụng tần số, trong đó, xử phạt tiền 8 vụ, cảnh cáo 6 vụ và nhắc nhở 3 vụ.

Tiếp tục phát hiện thêm 2 vụ phát sóng di động giả mạo (BTS giả) tại khu vực Hà Nội, TP Hồ Chí Minh xâm nhập mạng viễn thông công cộng, phát tán tin nhắn lừa đảo người dân (từ đầu năm 2023 đến nay là 17 vụ). Việc phát hiện các trạm BTS giả này đã hỗ trợ các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, công an TP Hồ Chí Minh bắt các đối tượng chủ mưu, đối tưởng sử dụng BTS phát tán tin nhắn lừa đảo trong thời gian nhanh nhất.

Công tác đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.010 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Tổ chức rà soát và ghi nhận 53 website bị chèn nội dung quảng cáo và gửi cảnh báo đến các đơn vị chủ quản để xử lý.

Công tác đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, hoạt động cung cấp trò chơi trên mạng trái phép, kết quả Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 404 bài viết, 1 group và 7 tài khoản vi phạm (tỷ lệ 90%); Google đã gỡ 480 video vi phạm trên Youtube (tỷ lệ 92%); Tiktok đã chặn, gỡ bỏ 53 nội dung vi phạm (tỷ lệ 95%). Trong đó, xóa 44 tài khoản có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm lãnh tụ.

Trong công tác giám sát tỷ lệ thông tin tiêu cực và thông tin tích cực trên báo chí, tỷ lệ thông tin tiêu cực trên báo chí là 20,93%, tăng 1% so với tháng trước; tỷ lệ thông tin tích cực trên báo chí là 62,99%, giảm 1,62% so với tháng trước.

Theo nguồn Cục Công nghệ thông tin - Bộ Tư pháp

 TIN TỨC LIÊN QUAN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 9/CT-TTg ngày 23/2/2024 yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.
Trong năm 2024, TP.HCM sẽ thực hiện hiệu quả chuyển đổi số gắn liền với Đề án 06 và Nghị quyết 08; yêu cầu các sở ban ngành bám sát chỉ đạo của Trung ương, phấn đấu đến cuối 2025, các hoạt động hành chính của Thành phố sẽ thực hiện trên nền tảng số…
Kinh tế số là lựa chọn tất yếu, là tương lai đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Với Việt Nam, đây là chìa khóa đưa đất nước trở thành nước phát triển vào năm 2045, cũng là biện pháp tối ưu nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng.