Hà Tĩnh - Bolikhămxay tăng cường hợp tác về pháp luật và công tác tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay thống nhất tiếp tục tăng cường và phát huy mối quan hệ hợp tác trên lĩnh vực pháp luật và công tác tư pháp, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Chiều 23/11, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội đàm về công tác tư pháp với Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay (nước CHDCND Lào).

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh Lê Viết Hồng và Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay Văn Na Pạ Sợt Kun chủ trì buổi hội đàm.

Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội đàm về công tác tư pháp với Sở Tư pháp tỉnh Bôlikhămxay

Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay giai đoạn 2017 - 2022, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện các nội dung liên quan như: tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm tăng cường hiểu biết của người dân đối với pháp luật của hai nước; tổ chức thực hiện, tham mưu công tác đăng ký hôn nhân thực tế giữa công dân Việt Nam và công dân Lào; thực hiện việc khảo sát, phân loại, tiếp nhận giải quyết các vấn đề quốc tịch đối với người dân hai nước tại các huyện có đường biên giới thuộc hai tỉnh.

Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh Lê Viết Hồng đánh giá kết quả thực hiện biên bản hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bôlikhămxay giai đoạn 2017 - 2022

Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và trợ giúp pháp lý về chính sách, pháp luật; tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các huyện chú trọng tuyên truyền pháp luật trực tiếp liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người dân tại các khu vực biên giới cho người dân.

Đại biểu Sở Tư pháp tỉnh Bôlikhămxay (nước CHDCND Lào) tham dự hội đàm

Thực hiện thỏa thuận giữa hai Chính phủ về di cư tự do và kết hôn không giá thú của người dân trong vùng biên giới hai nước, năm 2018, Sở Tư pháp đã phối hợp với các ngành, địa phương liên quan hoàn thiện hồ sơ và tham mưu nhập quốc tịch Việt Nam cho 2 trường hợp người Lào.

Các địa phương đã hoàn thành các thủ tục đăng ký hộ tịch cho 2 công dân mới.

Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan đăng ký hộ tịch cũng đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 15 trường hợp là con của công dân Việt Nam và công dân Lào, đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân Lào 9 đôi.

Đại biểu Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh tham dự hội đàm

Nhằm tăng cường và phát huy mối quan hệ hợp tác trên lĩnh vực pháp luật và công tác tư pháp, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân 2 nước Việt Nam – Lào, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh mong muốn Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay triển khai các chỉ đạo, thỏa thuận của lãnh đạo hai Bộ Tư pháp; tiếp tục thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay đã ký giữa 2 bên vào năm 2017.

Tăng cường công tác PBGDPL và trợ giúp pháp lý về các quy định pháp luật của hai nước cho người dân ở khu vực biến giới hai tỉnh; tổ chức trao đổi học tập kinh nghiệm về việc tổ chức thực hiện giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh…

Bà Văn Na Pạ Sợt Kun - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bôlikhămxay phát biểu tại hội đàm

Bà Văn Na Pạ Sợt Kun - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay bày tỏ sự phấn khởi trước mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh, hai đơn vị về những vấn đề liên quan pháp luật, tư pháp.

Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh để đạt kết quả tốt nhất trên các nội dung hợp tác, góp phần vào việc xây dựng quan hệ hợp tác giữa Hà Tĩnh - Bolikhămxay trở thành đơn vị điển hình về hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào.

Tại buổi hội đàm, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp và đánh giá khách quan về biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 đơn vị. Đồng thời, tiếp tục đưa ra những kiến nghị đề xuất để hoàn thiện cơ chế hợp tác, phối hợp linh hoạt, kịp thời và thực chất hơn.

Các bên cũng thống nhất tiếp tục thực hiện biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay giai đoạn 2017 - 2022.

Sở Tư pháp Hà Tĩnh tặng quà cho Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay

Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay tặng quà cho Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh

Đại biểu Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay chụp ảnh lưu niệm sau buổi hội đàm

Nguồn Báo Hà Tĩnh