Hội nghị pháp chế khu vực phía Bắc năm 2022

Thiều Chiên

Thực hiện Chương trình hợp tác 03 năm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp & Bảo vệ người tiêu dùng liên bang của Cộng hòa liên bang Đức, ngày 31/3, Bộ Tư pháp Việt Nam đã phối hợp với Konrad – Adenauer – Stiftung (gọi tắt là Viện KAS) Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị công tác pháp chế Khu vực phía Bắc năm 2022. Ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông Florian Feyerabend, Trưởng đại diện Viện KAS, ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định số 55) sau 10 năm thực hiện, đồng thời, tập huấn về kỹ năng đánh giá tác động thủ tục hành chính trong lập đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) và soạn thảo dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật theo Thông tư số 03/2022/TT-BTP ngày 10/02/2022 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn việc đánh giá tác động thủ tục hành chính trong lập đề nghị xây dựng văn bản QPPL.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhấn mạnh, Quốc hội, Chính phủ đánh giá rất cao vai trò, vị trí của công tác pháp chế. Hàng năm, Quốc hội đều nghe báo cáo về công tác triển khai thi hành Hiến pháp, Luật và tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết, trong đó có nội dung báo cáo về lực lượng, năng lực của đội ngũ cán bộ pháp chế. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng hết sức quan tâm, tại các hội nghị xây dựng pháp luật, Thủ tướng Chính phủ đều nhắc nhở lãnh đạo các bộ, ngành phải quan tâm công tác pháp chế và phải coi việc xây dựng đội ngũ cán bộ pháp chế vững mạnh cả về số lượng và chất lượng là nhiệm vụ quan trọng của các Bộ trưởng, Trưởng ngành. Để có đội ngũ cán bộ pháp chế mạnh thì thể chế và các biện pháp hỗ trợ khác là hết sức quan trọng. Thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới Nghị định thay thế Nghị định số 55 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định 55.

Tại điểm cầu Hà Tĩnh có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp và các công chức pháp chế thuộc các cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm chủ trì. Trong tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP của Chính phủ, Phòng Xây dựng, kiểm tra và theo dõi thi hành pháp luật thuộc Sở Tư pháp vinh dự được nhận Bằng Khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì có thành tích xuất sắc trong việc tham mưu thực hiện Nghị định này./.