Hướng dẫn thực hiện một số nhiệm vụ công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023

Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn huyện Hương Sơn

Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 20/02/2023 của UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2023, Sở Tư pháp đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã quan tâm thực hiện một số việc trọng tâm sau đây trong lĩnh vực hòa giải ở cơ sở:

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là người dân về vị trí, vai trò và ý nghĩa quan trọng của công tác này, từ đó sử dụng ngày càng nhiều hơn biện pháp hòa giải ở cơ sở trong giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn, vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư.

Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận cùng cấp chỉ đạo, hướng dẫn việc củng cố, kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở theo Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, bảo đảm đáp ứng nhu cầu thực tiễn về hoạt động hòa giải ở cơ sở tại địa phương.

Chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với UBND cấp xã và các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở để nâng cao trình độ, năng lực của Hòa giải viên. Khai thác có hiệu quả các tài liệu do Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp phát hành phục vụ công tác này, đồng thời đầu tư biên soạn, phát hành các tài liệu, cung cấp văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động hòa giải ở cơ sở cho các Tổ hòa giải.

Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở bằng các hình thức phù hợp và tích cực hưởng ứng Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp (sẽ có kế hoạch cụ thể sau).

Chú trọng thực hiện tiêu chí về hòa giải ở cơ sở trong bộ tiêu chí xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg (chỉ tiêu 1, chỉ tiêu 2) và Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và các văn bản có liên quan.

Xây dựng mô hình điển hình về hòa giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả theo Quyết định 1723/QĐ-BTP ngày 15/8/2022 của Bộ Trưởng Bộ Tư pháp. Quan tâm chỉ đạo nhân rộng và khen thưởng các mô hình hoạt động có hiệu quả.

Chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường hướng dẫn các bên thực hiện việc yêu cầu Tòa án nhân dân công nhận kết quả hòa giải thành theo quy định tại Chương XXXIII của Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 và hướng dẫn của Bộ Tư pháp; kịp thời phát hiện vướng mắc, bất cập, vấn đề mới phát sinh để có chỉ đạo, hướng dẫn tháo gỡ kịp thời.

Tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, bảo đảm kinh phí, hỗ trợ các nguồn lực cần thiết cho công tác hòa giải ở cơ sở, bố trí kinh phí phù hợp cho Phòng Tư pháp để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở tại địa phương. Chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 166/2015/NQ-HĐND ngày 12/12/2015 của HĐND tỉnh quy định mức chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và công tác hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là đảm bảo kinh phí hỗ trợ cho hoạt động của các Tổ hòa giải và Hòa giải viên.

Chỉ đạo triển khai thực hiện tốt công tác kiểm tra và chế độ thông tin, báo cáo, thống kê; định kỳ sơ kết, tổng kết, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở./.

Kim Oanh