Huyện Đức Thọ: Lãnh đạo UBND huyện làm việc với Phòng Tư Pháp

Sáng ngày 12/8, đồng chí Trần Hoài Đức, Chủ tịch UBND huyện và các phó chủ tịch UBND huyện đã chủ trì buổi làm việc với Phòng Tư pháp huyện về kết quả hoạt động 7 tháng năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 7 tháng đầu năm 2024, Phòng Tư pháp Biên soạn và phát hành thông tin pháp luật hàng tháng với nội dung văn bản, chính sách pháp luật có hiệu trong từng tháng để gửi đến các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, các tổ chức cơ sở Đảng và UBND các xã, thị trấn để thực hiện tuyên truyền; in ấn 2.500 tờ rơi, tờ gấp. Tổ chức 03 cuộc tập huấn cho 620 người, phối hợp tổ chức 7 cuộc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật với 650 người tham dự. Kiểm tra tính pháp lý 61 hồ sơ xử lý vi phạm hành chính với 88 đối tượng (tăng gần 600% so với năm 2023), Tham mưu Chủ tịch UBND huyện Công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023, gồm có 15 xã, 1 thị trấn; Hoàn thành Kế hoạch rà soát số hóa Hộ tịch vào ngày 30/6/2024, trước kế hoạch chung của tỉnh (30/7/2024). Kết quả đạt được như sau: Tổng dữ liệu rà soát 83.658 dữ liệu hộ tịch, trong đó đề nghị sửa sai 32.315/83.658 dữ liệu trong đó: Khai sinh 27.613/47.921 dữ liệu, khai tử: 1.223/12.993 dữ liệu, kết  hôn: 3.339/15.941 dữ liệu, dữ liệu xác nhận TTHN 0/6.801, dữ liệu nhận cha mẹ con 0/2 dữ liệu và lập hồ sơ đề nghị hủy 718 dữ liệu do nhập trùng, lỗi hệ thống nên hiện 02 lần một thông tin….

Trưởng phòng Tư pháp huyện Thái Thị Thu Thủy báo cáo kết quả hoạt động của Phòng Tư pháp 7 tháng đầu năm 2024.

Tuy vậy, trong quá trình thực hiện công tác Tư pháp vẫn còn những tồn tại hạn chế đó là: Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều hình thức,  nhưng chưa thực sự hiệu quả, công tác xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật phát huy hiệu quả chưa cao….

Đồng chí Trần Hoài Đức, Chủ tịch UBND huyện kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Hoài Đức, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng tư pháp tiếp tục tăng cường quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác Tư pháp và cải cách tư pháp. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, công tác theo dõi thi hành pháp luật và nhất là công tác quản lý, xử lý vi phạm hành chính. Đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở gắn với nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của địa phương…

Thu Thủy- PTP huyện Đức Thọ