Phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho chức sắc, chức việc

Gần 500 đại biểu là chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn Hà Tĩnh đã được phổ biến các kiến thức pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Sáng 27/5, Sở Nội vụ Hà Tĩnh phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh.

Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng, lãnh đạo Sở Nội vụ và một số sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng dự.

z5479766499977_5dfed6de9d4e40c38b4ff553b9ad485b copy.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị.

Khai mạc hội nghị, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia có nhiều tín ngưỡng, tôn giáo với trên 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, trên 26 triệu đồng bào là tín đồ các tổ chức tôn giáo. Đến nay, cả nước có 39 tổ chức tôn giáo, 2 tổ chức được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo; trên 50.000 cơ sở tín ngưỡng.

1.jpg
Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng phát biểu khai mạc hội nghị.

Những năm qua, cùng với việc hoàn thiện các chính sách, pháp luật, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng đặc biệt được Nhà nước quan tâm. Việc phổ biến kiến thức pháp luật sẽ giúp công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo; chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tổ chức tôn giáo cũng như người đại diện, ban quản lý nắm được những kiến thức pháp luật cần thiết để điều chỉnh hành vi, hoạt động theo quy định của pháp luật; biết sử dụng pháp luật như những công cụ pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của mình. Đồng thời, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với quê hương, đất nước.

z5479766507127_a91f1e3aae1601baf33ccbe3a107708e copy.jpg
TS. Nguyễn Thị Định, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (Ban Tôn giáo Chính phủ) truyền đạt các nội dung tại hội nghị.

Trong thời gian 4 ngày (27 - 30/5) diễn ra hội nghị, gần 500 đại biểu là các chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh sẽ nghe TS. Nguyễn Thị Định, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (Ban Tôn giáo Chính phủ) truyền đạt các nội dung: khái quát tình hình tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam và những nội dung cơ bản về quan điểm, chính sách của Nhà nước Việt Nam về tín ngưỡng, tôn giáo; nội dung cơ bản của Luật tín ngưỡng, tôn giáo; những điểm mới của Nghị định số 95/NĐ-2023/NĐ-CP ngày 29/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo vừa được Chính phủ ban hành để thay thế Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017; các thủ tục hành chính về tín ngưỡng, tôn giáo; khó khăn trong quá trình thực hiện pháp luật, giải pháp thực hiện và giải đáp thắc mắc liên quan đến một số quy định của luật, nghị định cũng như các thủ tục hành chính liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo.

Đây là những nội dung thiết thực, giúp đại biểu hiểu hơn về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo.

IMG_6786 copy.jpg
Chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn đã được phổ biến các kiến thức pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo.

Hội nghị cũng dành thời gian để trao đổi, giải đáp thắc mắc của chức sắc, chức việc các tôn giáo trong quá trình hoạt động tôn giáo tại địa phương.

Ban Tổ chức mong muốn, các đại biểu sẽ trở thành các báo cáo viên cho chính cơ sở, tổ chức của mình; tiếp tục thông tin, trao đổi tới chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và người đại diện, ban quản lý cơ sở tín ngưỡng những quan điểm, chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo. Qua đó, giúp cho đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào ngày càng được đảm bảo theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc bảo đảm đối với các hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo như tinh thần Hiến pháp năm 2013 đã quy định.

Theo Nguồn baohatinh.vn

 TIN TỨC LIÊN QUAN

Sau 2 ngày làm việc, chiều 18/7, Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.
Sáng ngày 11/7/2024, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật các cấp, công chức pháp chế của các bộ, cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương. Tại điểm cầu Trung ương do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh chủ trì.
Ngày 12/7, Ban Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước” tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi.
Thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2024, vừa qua Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng công tác tuyên truyền miệng, công tác bồi thường nhà nước và toạ đàm trao đổi kinh nghiệm việc thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh” cho gần 150 đại biểu là cán bộ làm công tác pháp chế các sở, ban, ngành, đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và Trưởng, phó phòng Tư pháp cấp huyện.
Sáng 9/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư pháp. Thứ trưởng Mai Lương Khôi cùng dự.
Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), chiều ngày 20/6/2024, đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp đến tặng hoa và chúc mừng Báo Hà Tĩnh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.