Thạch Hà: Triển khai kịp thời các Hội nghị tập huấn pháp luật Tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam

Vừa qua, UBND huyện Thạch Hà đã tổ chức hội nghị tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho đội ngũ cán bộ cốt cán, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật trên địa bàn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Thiếu tá Nguyễn Trung Thành - Cán bộ Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh quán triệt, tập huấn những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam, Nghị định 106/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Luật Biên phòng Việt Nam và một số văn bản có liên quan.

Hội nghị lần này là cơ sở để lãnh đạo các đơn vị, địa phương và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tiếp thu nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết làm tiền đề cho việc tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong cán bộ và Nhân dân trên toàn huyện, đặc biệt là khu vực biên giới biển nhằm đưa các nội dung của Luật đi vào cuộc sống, tạo chuyển biến nhận thức về vị trí, vai trò và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tập huấn nghiệp vụ chứng thực điện tử bản sao từ bản chính

Vừa qua, UBND huyện Thạch Hà tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ chứng thực điện tử bản sao từ bản chính. Tham dự hội nghị, ở cấp huyện có lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tư pháp; ở cấp xã gồm có đại diện lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp – Hộ tịch, công chức Văn phòng – Thống kê.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt các nội dung cơ bản của Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và được hướng dẫn chi tiết quy trình xử lý chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia; quy trình tiếp nhận, kiểm tra tính chính xác của thành phần hồ sơ thủ tục hành chính là bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính.

Hội nghị nhằm nâng cao năng lực, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp của cán bộ, công chức cấp huyện, cấp xã tham gia thực hiện chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Đồng thời, góp phần thay đổi phương thức giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan hành chính nhà nước từ trực tiếp sang trực tuyến nhằm đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của tiến trình xây dựng Chính quyền điện tử trên địa bàn huyện.

Tập huấn pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên

Ngày 08/7 , Sở Tư pháp phối hợp Hội Luật gia tỉnh và UBND xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà) tổ chức hội nghị Hội nghị tập huấn Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Biên phòng Việt Nam và pháp luật về thừa kế cho đội ngũ hòa giải viên, tuyên truyền viên tại xã Thạch Hải.

Đồng chí Nguyễn Khắc Minh - Trưởng Ban điều tra tội phạm, phòng chống ma túy, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Khắc Minh – Trưởng Ban điều tra tội phạm, phòng chống ma túy, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Biên phòng Việt Nam; đồng chí Võ Quốc Hoàng – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh tuyên tuyền, phổ biến một số quy định pháp luật về thừa kế.

Hội nghị nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật mới, thiết thực cho đội ngũ hòa giải viên, tuyên truyền viên pháp luật, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ này tại cơ sở.

Tập huấn Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Sáng ngày 29/7, UBND huyện Thạch Hà tổ chức hội nghị tập huấn Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đại biểu về tham dự hội nghị bao gồm: đại diện lãnh đạo và cán bộ, công chức phụ trách công tác văn thư, cơ yếu tại các ban, phòng, ngành cấp huyện; đại diện lãnh đạo, công chức Tư pháp – Hộ tịch, công chức Văn phòng – Thống kê cấp xã và đội ngũ cán bộ các đội nghiệp vụ Công an huyện.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Thượng tá Nguyễn Hoài Việt – Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh đã quán triệt, tập huấn những nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước. Đồng thời giải đáp thấu đáo một số câu hỏi, vướng mắc của đại biểu liên quan đến việc soạn thảo, ban hành văn bản mang bí mật nhà nước thuộc phạm vi lĩnh vực phụ trách.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Đối với Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Thành Nhân – Chánh án Tòa án nhân dân huyện đã trình bày các nội dung cơ bản của Luật, các văn bản hướng dẫn thi hành cũng như giới thiệu một số vụ việc hòa giải thành công tại Tòa án trong thời gian qua.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Bá Hà, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đại biểu nghiêm túc tiếp thu nội dung các báo cáo viên đã trình bày. Lãnh đạo các đơn vị, địa phương phải kịp thời quán triệt, đôn đốc cán bộ, công chức trong phạm vi quản lý thực hiện tốt các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, tránh để xảy ra các tình trạng lộ, lọt thông tin mang bí mật nhà nước. Đối với các quy định của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án, đề nghị lãnh đạo các xã, thị trấn chỉ đạo triển khai tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong quần chúng nhân dân bằng các hình thức phù hợp, thiết thực.

Hồng Thắm – PTP Thạch Hà