Tọa đàm “Thực tiễn 10 năm thi hành Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh”

Sáng ngày 09/9/2022, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức Tọa đàm “Thực tiễn 10 năm thi hành Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh”.

Buổi Tọa đàm có sự tham gia đại diện Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh; Các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; Đại diện Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã và Lãnh đạo Phòng Tư pháp. Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp và đồng chí Nguyễn Thị Hoa Phượng – Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp chủ trì Tọa đàm.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Tọa đàm

Sau tham luận dẫn đề của đồng chí Nguyễn Thị Hoa Phượng – Trưởng phòng PBGDPL, Sở Tư pháp về kết quả 10 năm thực hiện Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh, các đại biểu tham dự đã được nghe 10 tham luận của đại diện các địa phương, đơn vị như Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Luật gia tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thị xã Hồng Lĩnh, Thành phố Hà Tĩnh…. Các tham luận đã tập trung đánh giá khách quan, toàn diện thực trạng công tác PBGDPL sau 10 năm triển khai thi hành Luật PBGDPL; Nhận diện được những khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL và bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo để đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn thi hành; đồng thời đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện Luật PBGDPL trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Hồng Cường – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tham luận về công tác PBGDPL trong nhà trường

Đại diện Lãnh đạo UBND Thành phố Hà Tĩnh phát biểu tham luận về đổi mới toàn diện, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp về vị trí, vai trò của công tác PBGDPL, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

Đồng chí Nguyễn Cường – Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi Tọa đàm

Phát biểu bế mạc Tọa đàm, Thay mặt Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp cảm ơn tinh thần làm việc tích cực và nghiêm túc của các đại biểu. Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực của Hội đồng sẽ tổng hợp các ý kiến của các địa phương, đơn vị để báo cáo Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh, UBND tỉnh và Bộ Tư pháp.  Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh dự kiến tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật PBGDPL vào tháng 11, kết hợp với Lễ Hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2022. Đồng thời đồng chí đề nghị các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo công tác PBGDPL tại ngành, cơ quan, đơn vị, tiếp tục tham gia tích cực các hoạt động của Hội đồng để góp phần nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh. Các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn thi hành, đồng thời tổ chức đánh giá, tổng kết 10 năm thực hiện Luật tại cơ quan, đơn vị, địa phương bằng các hình thức phù hợp theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tư pháp và UBND tỉnh. Trên cơ sở đó chủ động, kịp thời thực hiện các giải pháp nhằm đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng công tác PBGDPL, thường xuyên ưu tiên đầu tư nguồn lực cho công tác này. Căn cứ kết quả 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, các đơn vị, địa phương chủ động khen thưởng theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện đối với địa bàn, lĩnh vực quản lý. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo hướng dẫn tại Văn bản số 816/HĐ-TGV ngày 06/9/2022 của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh.

Thiều Chiên