Thực hiện Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 25/01/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2022, ngày 20/7/2022 Sở Tư pháp tổ chức Tọa đàm trao đổi một số nội dung về nâng cao chất lượng công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh; do đồng chí Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở và đồng chí Trần Thị Hải Giang - Trưởng phòng XDKT&TDTHPL đồng chủ trì.

(Đ/c Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc và nêu tổng quan về công tác xây dựng văn bản QPPL trên địa bàn tỉnh)

Tham dự hội nghị có 50 đại biểu gồm đại diện Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo và cán bộ pháp chế các sở, ban, ngành cấp tỉnh;Trưởng các Phòng, Trung tâm thuộc Sở Tư pháp; Trưởng phòng và chuyên viên phụ trách của Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, thị xã.

(Toàn cảnh buổi Tọa đàm)

Tại buổi Tọa đàm các đại biểu tham dự đã tham luận nhiều vấn đề khác nhau đến công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật như: Tổng quan công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh; Đánh giá tác động của thủ tục hành chính trong lập, xây dựng, đề nghị ban hành văn bản QPPL có quy định thủ tục hành chính; Thực trạng, một số kinh nghiệm và đề xuất giải pháp thực hiện công tác xây dựng chính sách trong một số lĩnh vực cụ thể như: Khoa học công nghệ, Công Thương, Nội vụ, Nông nghiệp, nông thôn…

Đ/c Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng phòng Kinh tế hợp tác và Trang trại - Chi cục Phát triển nông thôn trình bày tham luận tại hội nghị

Ngoài ra, các tham luận nêu trên, các đại biểu tham dự còn chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các văn bản QPPL cho các đơn vị, địa phương, đồng thời, đưa ra các câu hỏi, các vấn đề khó khăn, vướng mắc cần trao đổi thêm. Sở Tư pháp đã chủ động trả lời, hướng dẫn các đơn vị, địa phương trong phạm vi thẩm quyền và tổng hợp những vấn đề ngoài phạm vi để báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền.

Việc tổ chức các Tọa đàm, hội nghị về xây dựng chính sách là một trong những phương pháp hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Các nội dung trao đổi và kết quả đạt được của buổi Tọa đàm đã được các đại biểu tham dự ghi nhận và đánh giá cao./.

Lê Hoa