Trao đổi kinh nghiệm của Nhật Bản về chuyển đổi số trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Sáng 20/10, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Trao đổi kinh nghiệm của Nhật Bản về chuyển đổi số trong phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông dự thảo chính sách, góp phần thực hiện có hiệu quả nghị quyết số 27 - NQ/TW. ​Hội thảo có sự tham gia của ông Phan Hồng Nguyên - Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, ông Onishi Hiromichi - Chuyên gia Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA, đại diện các đơn vị chức năng của các bộ, ngành, đoàn thể, trung ương, Bộ Tư pháp, đại diện các sởTư pháp các tỉnh: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên,…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phan Hồng Nguyên nhấn mạnh, thời gian vừa qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đổi mới cách thức phổ biến giáo dục pháp luật. Lấy ý kiến các đối tượng chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ văn bản và ý kiến của người dân về dự thảo chính sách thông qua phương thức truyền thông trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Nhiều văn bản được Đảng và Nhà nước ban hành thời gian vừa qua là cơ sở về mặt chính trị pháp lý trong việc tổ chức truyền thông dự thảo chính sách và ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong phổ biến, giáo dục pháp luật. 

 
Ông Phan Hồng Nguyên, Cục phó Cục PBGDPL phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được các ngành, các cấp quan tâm được quan tâm và đạt được những kết quả nhất định. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, cả nước có 7 Bộ, ngành trung ương và 46 tỉnh, thành đã xây dựng trang thông tin để phổ biến, giáo dục pháp luật, hỏi đáp và pháp luật chủ yếu đăng tải những thông tin về pháp luật, phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật. Trong truyền thông dự thảo chính sách, rất nhiều hình thức đã được triển khai thực hiện như: thông tin về chính sách lớn có tác động xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm phápluật, đối thoại chính sách, tọa đàm trên báo chí,...
Tại hội thảo, chuyên gia Nhật Bản Onishi Hiromichi chia sẻ những kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc số hóa, liên quan đến cung cấp thông tin về văn bản pháp luật, chính sách như: Cải cách kỹ thuật số, những điều luật, nguyên tắc cơ bản hình thành xã hội số, nguyên tắc số hóa thủ tục hành chính, các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước, lấy ý kiến công khai, cung cấp những tài liệu liên quan đến giáo dục pháp luật tại Nhật Bản.
 
 
Ông Onishi Hiromichi - Chuyên gia thuộc Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản trình bày tham luận tại Hội thảo.

Hội thảo được diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến, trao đổi, thảo luận, tham luận của các chuyên gia Nhật Bản, lãnh đạo, công chức làm công tác quản lý nhà nước, chuyên gia, các nhà khoa học trong lĩnh vực pháp lý, truyền thông, làm rõ thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác chuyển đổi số phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông dự thảo chính sách.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:
 
 
Theo nguồn Cục công nghệ thông tin - Bộ tư pháp

 TIN TỨC LIÊN QUAN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 9/CT-TTg ngày 23/2/2024 yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.
Trong năm 2024, TP.HCM sẽ thực hiện hiệu quả chuyển đổi số gắn liền với Đề án 06 và Nghị quyết 08; yêu cầu các sở ban ngành bám sát chỉ đạo của Trung ương, phấn đấu đến cuối 2025, các hoạt động hành chính của Thành phố sẽ thực hiện trên nền tảng số…
Kinh tế số là lựa chọn tất yếu, là tương lai đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Với Việt Nam, đây là chìa khóa đưa đất nước trở thành nước phát triển vào năm 2045, cũng là biện pháp tối ưu nhằm hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng.