UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng

Ngày 31/5/2023, UBND tỉnh ban hành văn bản số 2690/UBND-NC3 chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng, trong đó giao một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

- Sở Tư pháp tăng cường công tác theo dõi, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động công chứng; rà soát Quyết định số 23/2020/QĐ-UBND ngày 31/8/2020 của UBND tỉnh để tham mưu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới cho phù hợp với chính sách phát triển nghề công chứng; xây dựng cơ sở dữ liệu về công chứng; tham mưu Đề án tăng cường quản lý Nhà nước trong hoạt động công chứng; tăng cường phối hợp với Hội công chứng viên tỉnh trong việc nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng, đạo đức hành nghề cho công chứng viên.

- Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp tuyên truyền quy định của pháp luật về thực hiện quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất có liên quan đến việc công chứng; kịp thời cung cấp cho Sở Tư pháp thông tin đính chính, thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức hành nghề công chứng được cung cấp dịch vụ khai thác dữ liệu đất đai.

- Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh xem xét quyết định biện pháp hỗ trợ đối với Văn phòng công chứng thành lập tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn theo quy định tại Nghị định số 29/2015/NĐ-CP.

- Công an tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp trong công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực công chứng; thông tin về tình hình, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng liên quan đến hoạt động công chứng.

- UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục phổ biến pháp luật về công chứng, giá trị pháp lý của văn bản công chứng cho cán bộ và Nhân dân tại địa phương; kịp thời cung cấp thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân liên quan đến tổ chức và hoạt động công chứng tại địa phương cho Sở Tư pháp.

- Hội công chứng viên tỉnh tiếp tục phát huy, nâng cao vai trò tự quản trong việc giám sát hoạt động hành nghề của các công chứng viên; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hội viên vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức hành nghề công chứng theo quy định.

- Các tổ chức hành nghề công chứng tăng cường giám sát công chứng viên tuân thủ nghiêm nguyên tắc hành nghề, các quy định về trình tự, thủ tục công chứng, thực hiện đúng thẩm quyền và trách nhiệm theo quy định của pháp luật, tuân thủ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp công chứng viên; yêu cầu công chứng viên kiểm tra kỹ hồ sơ yêu cầu công chứng, xem xét đề nghị người yêu cầu công chứng thực hiện điểm chỉ đồng thời với việc ký theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 48 Luật Công chứng năm 2014 nhằm bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng, hạn chế xảy ra tranh chấp giữa các bên tham gia hợp đồng, giao dịch./

Hạnh Ngân