Công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp đã ban hành các văn bản để hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện, đồng thời tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản về quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, hàng năm tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp, trong đó có nhiệm vụ công tác xây dựng, quản lý khai thác Tủ sách pháp luật; đồng thời tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn trong đó có việc thực hiện nhiệm vụ này. Bám sát Kế hoạch của UBND tỉnh và hướng dẫn của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, hàng năm các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh và 13/13 huyện, thành phố, thị xã đã ban hành các văn bản tổ chức triển khai ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình bằng các hình thức phù hợp.

Trong 05 năm thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh đã tiến hành rà soát, lưu giữ, quản lý các sách, tài liệu hiện có của cơ quan, đơn vị theo quy định về quản lý tài sản công. Hầu hết các cơ quan, đơn vị đã khai thác, sử dụng có hiệu quả các văn bản pháp luật và tài liệu tuyên truyền pháp luật tại các địa chỉ khai thác như: Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật, Công báo Hà Tĩnh, Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tư pháp…Ngoài ra, xuất phát từ tình hình thực tiễn, một số cơ quan, đơn vị vẫn tiếp tục duy trì Tủ sách pháp luật như: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Ngoại Vụ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch…; với các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn tỉnh có 77 tủ sách pháp luật, trong đó 20 tủ sách của ngành quân sự, 15 tủ sách của ngành biên phòng và 42 tủ sách của ngành Công an. Hằng năm các đơn vị lực lượng vũ trang đã quan tâm bố trí bổ sung các đầu sách nhằm phục vụ cho nhu cầu khai thác của cán bộ, chiến sỹ. Việc khai thác tủ sách pháp luật ở đơn vị lực lượng vũ trang được thực hiện theo chế độ nghiên cứu, học tập tập trung nhằm phổ biến các văn bản pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ; đồng thời, từng cán bộ, chiến sỹ khi có nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu về từng văn bản luật thì tự nghiên cứu vào các giờ nghỉ, ngày nghỉ. Tại các địa phương đến thời điểm hiện nay 215/216 xã, phường, thị trấn đã hoàn thành việc sáp nhập tủ sách pháp luật với Thư viện xã, điểm bưu điện văn hóa xã, trung tâm học tập cộng đồng, 01 xã còn lại đang trong quá trình thực hiện.

Đối với 08 xã biên giới của tỉnh Hà Tĩnh thuộc diện duy trì, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật theo Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg, Sở Tư pháp tiếp tục hướng dẫn các địa phương thường xuyên rà soát, bổ sung đầu sách, nâng cao chất lượng khai thác. Qua theo dõi của Sở Tư pháp, các tủ sách pháp luật căn bản được bố trí, sắp xếp địa điểm phù hợp, thuận tiện cho người mượn và đọc sách. Các địa phương đã phân công cán bộ, công chức quản lý tủ sách pháp luật. Việc xây dựng, quản lý tủ sách pháp luật được thực hiện đúng quy định. Năm 2023, Sở Tư pháp đã hỗ trợ mỗi xã biên giới một bộ sách pháp luật trong đó tập trung các Luật mới được ban hành.

Có thể khẳng định việc thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg trong thời gian qua đã được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đảm bảo theo quy định. Việc thực hiện là phù hợp với xu thế chuyển đổi số hiện nay, thúc đẩy các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức và người dân tìm hiểu và khai thác các tài liệu pháp luật thông qua internet, từ đó đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin và tìm hiểu pháp luật của người dân; Công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật tại các xã biên giới đã được quan tâm thực hiện hơn trước, nguồn lực bảo đảm được tăng thêm, thường xuyên được rà soát, bổ sung các đầu sách, địa điểm tủ sách được bố trí phù hợp, đảm bảo thuận tiện trong quá trình khai thác, từ đó góp phần phát huy hiệu quả tủ sách pháp luật trên thực tế.

Trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật trên địa bàn tỉnh, các cấp, các ngành cần tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh; Tăng cường phổ biến, truyền thông quy định của pháp luật và tình hình xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, vai trò của Tủ sách pháp luật; Hướng dẫn khai thác Tủ sách điện tử quốc gia sau khi được Bộ Tư pháp triển khai áp dụng.

Với kết quả trên, hy vọng thời gian tới việc triển khai thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả và phát tích cực nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân trên địa bàn tỉnh./.

Kim Oanh