Huyện Kỳ Anh: Tập huấn về xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Thực hiện Kế hoạch công tác tư pháp năm 2023, sáng ngày 15/3/2023, Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Anh tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023. Tham dự có các đồng chí Võ Tá Cương - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc; trưởng các phòng: Tư pháp, Văn hóa - Thông tin, Văn phòng HĐND-UBND huyện; Đại diện lãnh đạo UBND, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các công chức: Tư pháp - Hộ tịch, Văn phòng - Thống kê, Văn hóa - Xã hội của 20 xã trên địa bàn.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe hướng dẫn đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Trong đó, đi sâu vào 5 tiêu chí tiếp cận pháp luật và cách tính điểm của các chỉ tiêu thành phần, cũng như điều kiện, thẩm quyền, quy trình đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật...

Đồng chí Lê Đình Nhất - Trưởng phòng Tư pháp hướng dẫn thực hiện
 các tiêu chí: Tiêu chí 1, Tiêu chí 2 (chỉ tiêu 3,4,5,6), Tiêu chí 3, Tiêu chí 5

Đồng chí Cao Xuân Hùng - Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện

hướng dẫn thực hiện chỉ tiêu 1,2 - tiêu chí 2

Đồng chí Nguyễn Thế Anh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện

hướng dẫn thực hiện tiêu chí 4

Hội nghị cũng dành thời gian để trao đổi, thảo luận và giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại địa phương.

Đồng chí Võ Tá Cương - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí chí Võ Tá Cương - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cấp ủy, chính quyền các xã tập trung cao trong chỉ đạo thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn pháp luật tại địa phương mình; phân công nhiệm vụ rõ ràng cho các cán bộ, công chức có liên quan thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật; thường xuyên kiểm tra đôn đốc, quan tâm xây dựng các mô hình pháp luật, hoà giải cơ sở, cải thiện điều kiện tiếp cận thông tin, gắn liền thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thông qua buổi tập huấn, các đại biểu được trang bị kiến thức, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; từ đó tạo thuận lợi trong việc tổ chức triển khai và thực hiện nhiệm vụ này trong năm 2023.

Ngọc Bé- Phòng Tư pháp huyện Kỳ Anh