Huyện Kỳ Anh: Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong mùa vụ

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Kỳ Anh, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để tuốt lúa, phơi thóc, hay đốt rơm rạ trong mùa vụ trở lên khá phổ biến trên các tuyến đường giao thông. Dù chỉ diễn ra trong thời vụ, song đây lại là hành vi lặp đi lặp lại qua nhiều năm, trực tiếp cản trở giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu hạ tầng giao thông, gây tiềm ẩn nguy cơ cao gây TNGT cũng như ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Ảnh: Người dân phơi thóc dưới lòng Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh).

Để góp phần ngăn chặn kịp thời những hành vi nêu trên, thời gian qua, phòng Tư pháp đã phối hợp với Công an huyện tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là các quy định về về chấp hành việc không phơi thóc, lúa, nông sản trên các tuyến đường bộ và các quy định về đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ bằng nhiều hình thức phù hợp. Trong 9 tháng đầu năm, đã tổ chức 16 buổi tuyên truyền trực tiếp; biên tập và in sao 2 loại đĩa tiếng với số lượng 370 cái để cấp phát cho xã và các thôn tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở; cấp phát hơn 3.500 tờ gấp, tài liệu và tổ chức 126 lượt tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường bộ và 30 lượt tuyên truyền trực tiếp cho người dân vi phạm. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện xây dựng 02 phóng sự tuyên truyền về tình trạng phơi thóc, lúa trên tuyến Quốc lộ 1A phát sóng trên Đài truyền hình tỉnh và địa phương; xây dựng 02 tin bài đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh và huyện. Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến, Công an huyện đã phối hợp với Công an xã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 trường hợp phơi thóc trên đường quốc lộ, đã được tuyên truyền, vận động nhưng vẫn không chấp hành nhằm răn đe, làm gương đối với các trường hợp khác.

Ảnh: Tập huấn pháp luật về ATGT tại xã Kỳ Sơn

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tình trạng phơi thóc, rơm rạ và các nông sản trên các tuyến đường, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 1A đã giảm hẳn, qua đó đóng góp phần tích cực vào việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện./.

Ngọc Bé, PTP huyện Kỳ Anh