Kết quả thực hiện Quyết định số 52/2010/QĐ-TTg của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước năm 2011

Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện các hoạt động trợ giúp pháp lý cho đối tượng trên địa bàn huyện Vũ Quang và được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Về tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý lưu động: Trung tâm đã tổ chức 11 cuộc trợ giúp pháp lý lưu động tại 11 xã trên địa bàn huyện Vũ Quang. Ngoài việc trực tiếp tư vấn hướng dẫn cho 147 đối tượng thì thông qua các cuộc trợ giúp pháp lý lưu động đã giới thiệu phổ biến nhiều nội dung pháp luật cơ bản, thiết yếu đến người dân như: Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản có liên quan; Pháp luật về Dân sự, pháp luật về Đất đai, pháp luật về Hình sự, pháp luật về các Chế độ chính sách, Bảo trợ xã hội…cho hơn 1.000 lượt người.

Trung tâm cũng đã thực hiện tuyên truyền phổ biến các nội dung pháp luật: Luật trợ giúp pháp lý và các văn bản có liên quan; Pháp luật về Đất đai; Pháp luật về các Chế độ chính sách và trợ giúp các đối tượng Bảo trợ xã hội; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình… cho hơn 600 lượt người tại địa bàn 6 xã  của huyện Vũ Quang.

Về hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động các Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý: Theo hướng dẫn của Cục Trợ giúp pháp lý-Bộ Tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp lý đã tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo thành lập 6 Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý theo Quyết định số 52/QĐ-TTg trên địa bàn các huyện Vũ Quang (Nâng tổng số Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện Vũ Quang là 12 Câu lạc bộ 12 xã, thị trấn). Trong thời gian qua, hoạt động của các Câu lạc bộ tiếp tục được củng cố và tăng cường, đã tổ chức được 132 kỳ sinh hoạt, thu hút được hơn 3.500 lượt người tham gia. Qua các kỳ sinh hoạt đã chuyển tải được các nội dung pháp luật cơ bản đến với cán bộ và nhân dân ở cơ sở góp phần nâng cao dân trí pháp lý, hòa giải một số mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân. Ngoài ra, thông qua các hoạt động của Câu lạc bộ để khảo sát nhu cầu về trợ giúp pháp lý của nhân dân, từ đó triển khai các cuộc trợ giúp pháp lý lưu động sát thực và có hiệu quả cao.

Công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ: Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Tĩnh tổ chức 01 Hội nghị tập huấn về kiến thức, kỹ năng trợ giúp pháp lý cho Ban chủ nhiệm câu lạc bộ. Thông qua các cuộc tập huấn, đã trang bị những kiến thức, thông tin pháp luật cơ bản nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho các thành viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý.

Năm 2012, Trung tâm dự kiến triển khai kịp thời, có hiệu quả các hoạt động trợ giúp pháp lý theo Quyết định số 52/2010/QĐ-TTg trên địa bàn 2 huyện nghèo là Vũ Quang và Hương Khê như sau:

Tập trungcác hoạt động hỗ trợ pháp lý trực tiếp cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo như:  Cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; Tổ chức các đợt trợ giúp pháp lý lưu động về các xã;  Phối hợp với Phòng Tư pháp  huyện Hương Khê hướng dẫn thành lập các Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý tại các xã trên địa bàn; đồng thời duy trì, nâng cao chất lượng sinh hoạt Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý trên địa bàn 2 huyện; Tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý; In ấn,phát hành miễn phí tờ gấp pháp luật; Phổ biến, giáo dục và truyền thông pháp luật cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; Truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số thông qua việc đặt Bảng thông tin, Hộp tin về trợ giúp pháp lý.

Chú trọngcác hoạt động tăng cường năng lực cho tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý: Trong năm 2012, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ trợ giúp pháp lý để cập nhật kiến thức pháp luật mới và kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người thực hiện trợ giúp pháp lý, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý

Thực hiện tốt Quyết định số 52/2010/QĐ-TTg ngày 18/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách về hỗ trợ pháp lý nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo giai đoạn 2011 - 2020 sẽ góp phần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước ở cơ sở./.

Diệu Oanh