Phòng Tư pháp Thạch Hà tiếp tục tích cực, chủ động hướng công tác tư pháp về cơ sở

Nhằm tăng cường sự hiểu biết pháp luật, hình thành ý thức tôn trọng pháp luật cho người dân, Phòng trực tiếp đến tận địa bàn các xã, thị trấn để tuyên truyền với các hình thức đa dạng như tổ chức hội nghị, in ấn tờ rơi, soạn đề cương để tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của xã… Nhờ đó, hiểu biết pháp luật của nhân dân được nâng lên đáng kể, từng bước xã hội hoá về công tác tuyên truyền pháp luật, góp phần ổn định chính trị trên địa bàn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Các tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình… xảy ra ngày càng ít, tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp được hạn chế và chủ yếu giải quyết ngay tại cơ sở, tỷ lệ hoà giải thành đạt 92%. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước đã chủ động trong việc tìm hiểu pháp luật, thực thi đúng pháp luật. Hiệu quả thấy rõ là việc triển khai thực hiện ngày pháp luật trên địa bàn đã được duy trì nghiêm túc, đến nay đã trở thành sinh hoạt không thể thiếu được tại cơ quan, đơn vị.

Hội nghị tuyên ttruyền, phổ biến pháp luật ở xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà

Trước, trong và sau bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, Phòng đã tổ chức tuyên truyền các văn bản Luật cho hơn 10.000 lượt người với nhiều hình thức phong phú và có hiệu quả, nét mới trong công tác tuyên truyền năm nay là tập trung về tại các thôn, xóm, khu dân cư...Nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, bắt nhịp với những thay đổi tại cơ sở sau đại hội Đảng và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, Phòng đã kịp thời tổ chức tập huấn công tác hòa giải cơ sở và vấn đề xây dựng nông thôn mới trong lĩnh vực tư pháp cho các hòa giải viên. Đợt tập huấn nhằm củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động hòa giải cơ sở cũng như tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác hòa giải cơ sở và cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức pháp luật, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên cơ sở để đội ngũ này phát huy vai trò của mình.

Hoạt động trợ giúp pháp lý lưu động cũng được phòng thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó, hàng trăm lượt người được trợ giúp pháp lý miễn phí, chủ yếu là hình thức tư vấn pháp luật. Đến nay, Phòng đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân tại các xã, thị trấn trên địa bàn mỗi khi có thắc mắc liên quan đến pháp luật.

Là thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện, đã tích cực tuyên truyền chủ trương chính sách và văn bản pháp luật, chỉ đạo các xã, thị trấn trong công tác xây dựng quy hoạch nông thôn mới; để nắm tình hình khó khăn thuận lơi khi triển khai, phòng đã tập trung hướng về thôn xóm. Bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực.

Thực hiện Chỉ thị 35 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ thị 33 của Ban thường vụ huyện uỷ về siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính, hàng năm Phòng đều tổ chức kiểm tra công tác chuyên môn tại 31 đơn vị cấp xã, gồm các nội dung: kiểm tra nghiệp vụ, hồ sơ lưu trữ, ghi chép sổ sách…. Kịp thời chấn chỉnh các sai sót cũng như đánh giá được chất lượng cán bộ cơ sở để kịp thời khen thưởng nhằm khuyến khích, động viên họ làm tốt hơn. Hoạt động này rất thiết thực và có hiệu quả. Qua đánh giá các năm đều phản ánh năm sau tốt hơn năm trước. Công tác giao ban cụm hàng quý được duy trì thường xuyên, điểm nổi bật là các đơn vị kiểm tra chéo lẫn nhau, qua đó học hỏi kinh nghiệp và rút ra những bài học bổ ích. Trong 6 tháng đầu năm 2011, Phòng đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trang bị máy vi tính và cài đặt phần mềm quản lý hộ tịch tại các xã, thị trấn; góp phần hiện đại hoá công tác quản lý và cải cách thủ tục hành chính.

Với chủ trương hướng về cơ sở ngày càng sâu rộng, được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy chính quyền huyện, sự chỉ đạo thường xuyên của Sở Tư pháp, công tác tư pháp ở Thạch Hà đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương và của Ngành, nỗ lực làm  tốt vai trò là mắt xích quan trọng trong các cơ quan nội chính, bảo đảm cho công tác tư pháp được triển khai thực hiện thống nhất, thông suốt, hiệu quả và hướng về cơ sở.

Nguyễn Thị Thi

Phòng Tư pháp huyện Thạch Hà