Sửa đổi quy định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện

Ngày 14/9/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 108/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 37/2014/NĐ-CP quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện.

Nghị định sửa đổi quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của người đứng đầu (Trưởng phòng). Theo đó, bên cạnh quy định nhiệm vụ quyền hạn của Trưởng phòng như quy định hiện hành, Nghị định mới đã bổ sung quy định: Người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện  là Ủy viên Ủy ban nhân dân cấp huyện do Hội đồng nhân dân cấp huyện bầu, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện bổ nhiệm  thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy viên Ủy ban nhân dân cấp huyện theo Quy chế làm việc và phân công của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nghị định còn sửa đổi quy định về số lượng Phó Trưởng phòng: Theo quy định hiện hành, Số lượng Phó Trưởng phòng cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện không quá 03 người. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 108/2020/NĐ-CP thì bình quân mỗi phòng có 02 Phó Trưởng phòng. Căn cứ số lượng phòng chuyên môn được thành lập và tổng số lượng Phó Trưởng phòng, Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cụ thể số lượng Phó Trưởng phòng của từng phòng chuyên môn cho phù hợp.

Ngoài ra, Nghị định còn sửa đổi, bổ sung một số nhiệm vụ, quyền hạn của các phòng chuyên môn như: Bỏ chức năng kiểm soát thủ tục hành chính của Phòng Tư pháp; bổ sung nhiệm vụ tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về những người hoạt động không chuyên trách ở ở thôn, tổ dân phố; tín ngưỡng đối với phòng Nội vụ; bổ sung chức năng, nhiệm vụ của phòng Tài nguyên và Môi trường trong việc tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Đo đạc và bản đồ, biến đổi khí hậu; đối với Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, bổ sung chức năng, nhiệm vụ tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kiểm soát thủ tục hành chính….

Nghị định còn sửa đổi bổ sung các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của UBND cấp huyện, chủ tịch UBND cấp huyện…

Nghị định số 108/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 25 tháng 11 năm 2020./.

Thanh Hoa