Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện Tiêu chí 18.5, đáp ứng yêu cầu xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới

Báo cáo nêu rõ, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh còn 22/182 xã chưa đạt Tiêu chí 18.5, đó là: Kỳ Nam, Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh); Lâm Hợp, Kỳ Phong, Kỳ Khang, Kỳ Văn, Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh); Cẩm Thịnh, Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên); Hương Bình, Điền Mỹ, Hương Xuân, Hòa Hải, Hương Liên, Hương Lâm (huyện Hương Khê); Sơn Lễ, Sơn Tiến, Sơn Hồng, Sơn Lâm, Sơn Trà (huyện Hương Sơn).

H. Tùng Ảnh (Đức Thọ) xã nông thôn mới nâng cao nhiều năm liền đạt kết quả cao trong thực hiện Tiêu chí 18.5

Nhiệm vụ trước mắt cần tập trung đó là sớm đưa 22 xã chưa đạt Tiêu chí 18.5 đạt Tiêu chí. Đối với 160 xã đã đạt Tiêu chí thì cần duy trì bền vững và không ngừng nâng cao chất lượng thực hiện Tiêu chí. Phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh tối thiểu có 70% xã mức độ đạt chuẩn Tiêu chí cao (đạt trên 90/100 điểm số của Tiêu chí).

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên, đòi hỏi cấp huyện và các xã phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt trong đó là: Đảm bảo tính thường xuyên, liên tục trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu; phát huy tốt vai trò đầu mối tham mưu của Phòng Tư pháp, Công chức Tư pháp - Hộ tịch; Tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện Tiêu chí; Chú trọng tập huấn chuyên sâu các nội dung liên quan đến tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật các xã triển khai còn gặp khó khăn, vướng mắc; Rà soát, lựa chọn và chỉ đạo áp dụng rộng rãi những mô hình, cách làm hay, hiệu quả đã được xây dựng, triển khai trong thực tiễn xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của địa phương và học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương khác, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Tiêu chí của các xã; Đối với các xã phải đảm bảo triển khai, thực hiện đầy đủ các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật theo quy định, không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các dịch vụ công, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tiếp tục chú trọng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải và hòa giải viên ở cơ sở;...

Báo cáo của Sở Tư pháp cũng xác định cụ thể nguồn vốn cần đầu tư để đảm bảo thực hiện Tiêu chí. Theo đó, trong năm 2020 và giai đoạn 2021 - 2025, tổng chung 182 xã cần bố trí 32,76 tỷ đồng để thực hiện Tiêu chí 18.5. Kinh phí này do ngân sách của các xã đảm bảo từ nguồn vốn sự nghiệp, trong đó tập trung đầu tư cho hai nội dung đó là: Thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở./.

Thành Trung