Công tác tuyên truyền Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành

Hằng năm, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch công tác tư pháp, trong đó có nội dung về bồi thường nhà nước. Theo sự phân công của UBND tỉnh, Sở Tư pháp ban hành văn bản định hướng nội dung trọng tâm công tác này phù hợp với hướng dẫn của Cục Bồi thường nhà nước và tình hình thực tiễn của tỉnh tại từng thời điểm. Trên cơ sở Kế hoạch số 357/KH-UBND ngày 01/11/2017, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Tư pháp, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các cấp đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, đồng thời hằng năm ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác này tại ngành, địa phương, đơn vị.

Để Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành đi vào cuộc sống, công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Sở Tư pháp đã tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh ban hành văn bản định hướng các nội dung trọng tâm của công tác PBGDPL, trong đó có nội dung về bồi thường nhà nước để các ngành, địa phương thực hiện.

Năm 2018, Sở đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước cho đội ngũ Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh. Năm 2019, Sở phối hợp với Cục Bồi thường nhà nước tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu kiến thức pháp luật và kỹ năng công tác bồi thường nhà nước cho đội ngũ làm công tác này, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện. Sau 02 Hội nghị cấp tỉnh, các sở, ngành và UBND các cấp đã nghiêm túc tổ chức các hội nghị quán triệt, tuyên truyền Luật tại ngành, địa phương, một số cơ quan, đơn vị lồng ghép tuyên truyền trong sinh hoạt ngày pháp luật hàng tháng hoặc Lễ chào cờ đầu tháng.

Bên cạnh hình thức tập huấn trực tiếp, công tác tuyên truyền Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành còn được thực hiện có hiệu quả thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, việc cấp phát tài liệu, qua hệ thống cổng/trang thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh ở cơ sở. Sở Tư pháp đã tích cực phối hợp với Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng các tin bài, chuyên đề phản ánh tình hình thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, thông qua việc xuất bản cuốn Bản tin tư pháp, các bài viết nghiên cứu chuyên sâu về bồi thường nhà nước được đăng tải, tích cực góp phần tuyên truyền các quy định pháp luật đến với cán bộ và nhân dân. Các video, tài liệu chuyên sâu về bồi thường nhà nước do Bộ Tư pháp biên soạn được Sở Tư pháp cấp phát kịp thời, hướng dẫn các địa phương sử dụng một cách có hiệu quả.

Trong những năm gần đây việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền pháp luật được đẩy mạnh, hệ thống cổng/trang thông tin của các địa phương, đơn vị được đầu tư nâng cấp, nội dung cập nhật thường xuyên, trong đó có nội dung pháp luật về bồi thường nhà nước. Trên Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp, các văn bản pháp luật về bồi thường nhà nước được đăng tải kịp thời, đồng thời biên tập dưới dạng đề cương giới thiệu ngắn gọn để các ngành, địa phương khai thác, sử dụng. Một số ngành, địa phương còn sử dụng hiệu quả mạng xã hội trong công tác tuyên truyền pháp luật về bồi thường nhà nước. Đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tuyên truyền pháp luật trực tiếp bị hạn chế để đảm bảo phòng chống dịch thì các hình thức tuyên truyền nêu trên đã phát huy hiệu quả rất rõ nét.

Tại cơ sở, Phòng Tư pháp cấp huyện đã biên soạn tài liệu tuyên truyền pháp luật về bồi thường nhà nước để sử dụng phát trên hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở, nội dung đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, dễ  nhớ, giúp Nhân dân nắm bắt các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này.

Có thể nói công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, nội dung, hình thức đa dạng và phong phú.  Thông qua đó đã giúp cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bồi thường nhà nước và các quy định cụ thể của Luật, tạo sự chuyển biến tích cực về vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ và Nhân dân đối với công tác bồi thường nhà nước./.

Thiều Chiên