Sở Tư pháp với công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông là một trong những giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, ngày 16/3/2021 Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-STP ngày 16/3/2021 để triển khai thực hiện công tác này trong năm 2021. Kế hoạch xác định rõ các nội dung cần thực hiện để đảm bảo trật tự ATGT phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn của Sở, phân công cụ thể trách nhiệm của các Phòng, Trung tâm thuộc Sở và các Phòng Tư pháp cấp huyện trong việc tổ chức thực hiện. Kế hoạch này được Lãnh đạo Sở quán triệt đầy đủ tới toàn thể công chức, viên chức, người lao động của cơ quan và được các Phòng, Trung tâm thuộc Sở thực hiện nghiêm túc, nhờ vậy đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Bám sát vào các văn bản của tỉnh, Sở Tư pháp đã kịp thời tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh ban hành Văn bản hướng dẫn công tác PBGDPL hàng quý, trong đó, tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông là một trong những nội dung trọng tâm, xuyên suốt được Hội đồng phối hợp PBGDPL định hướng. Để tăng cường mối quan hệ phối hợp trong công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, ngay từ đầu năm, Sở đã tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh ký kết Chương trình phối hợp PBGDPL về ATGT với Ban ATGT tỉnh.

Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung và  tại Hà Tĩnh nói riêng diễn biến phức tạp, Sở Tư pháp đã chủ động lựa chọn hình thức PBGDPL phù hợp nhằm đảm bảo tính thường xuyên, liên tục trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT. Trong đó, đã tập trung tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng thông tin điện tử; Bản tin Tư pháp; xây dựng, cấp phát tài liệu… Sở đã tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh xây dựng và phát hành Tài liệu giới thiệu một số quy định của pháp luật về an toàn giao thông và an toàn thực phẩm với số lượng 4.000 cuốn, cấp phát miễn phí cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng Chương trình Pháp luật và Đời sống giới thiệu một số quy định của pháp luật về an toàn giao thông và phản ánh tình hình chấp hành pháp luật về ATGT trước, trong và sau Tết nguyên đán Tân Sửu. in ấn, phát hành 04 số Bản tin Tư pháp Hà Tĩnh với số lượng 2000 cuốn; đăng tải hơn 500 tin, bài trên Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp trong đó có nội dung về an toàn giao thông. Vừa qua, Sở Tư pháp phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin - Truyền thông và Tỉnh đoàn tổ chức Cuộc thi trực tuyến Thanh niên với pháp luật, đối tượng tham gia cuộc thi là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. Trong ngân hàng câu hỏi của Cuộc thi có nhiều câu hỏi pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt là quy định về xử phạt các hành vi vi phạm thường gặp. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 50 nghìn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh, qua kết quả thống kê cho thấy có 13/13 huyện/thị/thành đoàn, 43/44 trường THPT và liên cấp, hầu hết tổ chức đoàn thuộc Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã tham gia Cuộc thi. Có thể nói Cuộc thi trực tuyến “Thanh niên với pháp luật” thực sự đã lan tỏa sâu rộng, là sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh, góp phần tích cực hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong năm, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh (đơn vị thuộc Sở Tư pháp) cũng đã phối hợp với Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thành công 157 cuộc truyền thông và trợ giúp pháp lý tại cơ sở, tư vấn, hướng dẫn 151 vụ việc, xây dựng và phát hành 06 chương trình phát thanh TGPL với người dân, trong đó có nội dung liên quan đến pháp luật về giao thông; thực hiện trợ giúp trong tố tụng 01 vụ, việc liên quan đến ATGT.

Thời gian tới Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tham mưu Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh thực hiện PBGDPL về ATGT, đặc biệt là vào các dịp ngày lễ, trước, trong và sau tết Nguyên đán; tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT như: thông qua hệ thống cổng thông tin điện tử của Sở, Bản Tin Tư pháp của Ngành; in ấn, cấp phát tài liệu; thông qua sinh hoạt Ngày pháp luật; tham gia hưởng ứng cuộc thi pháp luật về an toàn giao thông; chủ trì, phối hợp với Văn phòng Ban ATGT tỉnh tổ chức tập huấn pháp luật về ATGT cho công chức, viên chức, người lao động của ngành và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật tại một số địa phương...

Thiều Chiên