Hướng dẫn việc chuyển đổi đăng ký hoạt động đối với doanh nghiệp đấu giá tài sản thành lập trước ngày 01/7/2017

Hiện nay, theoLuật Đấu giá tài sảnthìdoanh nghiệp đấu giá phải đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp thay vìđăng ký doanh nghiệptại Sở Kế hoạch và Đầu tư theo Luật Doanh nghiệpnhư trước đây.Để thực hiệnnội dung này, Luật Đấu giá tài sản quy định điều khoản chuyển tiếp, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày Luật có hiệu lực thi hành (01/01/2017), doanh nghiệp đấu giá tài sản thành lập trước ngày 01/01/2017 mà tiếp tục hoạt động đấu giá thì phải đáp ứng điều kiện của Luật và đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp. Trường hợp không đáp ứng quy định và không đăng ký hoạt động thì doanh nghiệp phải chấm dứt hoạt động đấu giá.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta có 04 doanh nghiệp đấu giáđều thành lập trước ngày Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực thi hành.Để việc chuyển đổi đăng ký hoạt độngcủa các doanh nghiệp này được thuận lợi hơn, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số nội dung về điều kiện, trình tự, thủ tục đăng ký hoạt động và đăng ký mẫu con dấudoanh nghiệp đấu giá.

1. Điều kiện đăng ký hoạt động

- Trước đây, doanh nghiệp đấu giá tài sản được thành lập và hoạt động theo một trong các loại hình doanh nghiệp: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân.  Hiện nay, xuất phát từ tính chất của hoạt động đấu giá liên quan đến tài sản của bên thứ ba, nên nhằmnâng cao trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp đấu giá trong hành nghề, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người có tài sản, người tham gia đấu giá, Luật Đấu giá tài sản quy định doanh nghiệp đấu giá chỉ được thành lập dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh -loại hình doanh nghiệpmà chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của doanh nghiệp.Và do đó, tên của doanh nghiệpđấu giá do chủ doanh nghiệptư nhân, các thành viênhợp danhthỏa thuận lựa chọn theo quy định của Luật Doanh nghiệp nhưng phải bao gồm cụm từ “doanh nghiệp đấu giá tư nhân” hoặc “công ty đấu giá hợp danh”.

Hiện nay, trong 04 doanh nghiệp đấu giá ở tỉnh ta thì có 02 công ty cổ phần và 02 công ty trách nhiệm hữu hạn - đều là những loại hình doanh nghiệp không còn được Luật Đấu giá tài sản cho phép hoạt động. Do đó, khi đăng ký hoạt động các doanh nghiệp cần chú ý để thực hiện nội dung như đã phân tích ở trên.

- Về điều kiện chuyên môn, Luật Đấu giá tài sản bắt buộc chủ doanh nghiệpđấu giá tư nhân phảilà đấu giá viên, đồng thời là Giám đốc doanh nghiệp; Công ty đấu giá hợp danh phải có ít nhất một thành viên hợp danh là đấu giá viên, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc là đấu giá viên. Doanh nghiệp phải có trụ sở, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản.

1. Trình tự, thủ tụcđăng ký hoạt động

2.1 Đối với doanh nghiệp chuyển đổi toàn bộ hoạt động

Doanh nghiệp nộp trực tiếp, gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc hình thức phù hợp khác 01 bộ hồ sơ đăng ký hoạt động đến Trung tâm Dịch vụ hành chính công tỉnh (Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả củaSở Tư pháp).

Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký hoạt động; Điều lệ đối với công ty đấu giá hợp danh; Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc đối với công ty đấu giá hợp danh.

Phí thẩm định điều kiện đăng ký hoạt động khi cấp Giấy đăng ký hoạt động trong trường hợp này là 500.000 đồng.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tài sản; trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản. Kết quả được trả tại Trung tâm Dịch vụ hành chính công tỉnh (Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả của Sở Tư pháp).

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động, doanh nghiệp đấu giá tài sản phải đăng báo hàng ngày của trung ương hoặc địa phương nơi đăng ký hoạt động trong ba số liên tiếp về những nội dung chính được quy định tại Điều 28 Luật Đấu giá tài sản.

2.2 Đối với doanh nghiệp tiếp tục hoạt động đấu giá tài sản và kinh doanh ngành nghề khác

Trường hợp doanh nghiệp tiếp tục hoạt động đấu giá tài sản và kinh doanh ngành nghề khác theo pháp luật về doanh nghiệp thì thành lập doanh nghiệp đấu giá tài sản mới.

Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký hoạt động; Điều lệ đối với công ty đấu giá hợp danh; Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc đối với công ty đấu giá hợp danh; Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.

Cách thức nộp hồ sơ, phí, nhận kết quả, thời hạn giải quyết và nghĩa vụ đăng báo được thực hiện như đã nêu ở Mục 2.1.

Sau khi doanh nghiệp đấu giá tài sản mới được Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động, doanh nghiệp đấu giá tài sản cũ phải chấm dứt hoạt động đấu giá tài sản và không được sử dụng cụm từ “đấu giá tài sản” trong tên gọi của mình.

3. Đăng ký mẫu con dấu doanh nghiệp đấu giá tài sản

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đấu giá tài sản có con dấu để đi vào hoạt động, Bộ Tư pháp đã đề nghị Bộ Công an hướng dẫn cơ quan công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hồ sơ đăng ký mẫu con dấu, mẫu con dấu cho doanh nghiệp đấu giá tài sản. Ngày 24/11/2017, Tổng Cục cảnh sát - Bộ Công an đã có văn bản hướng dẫn đăng ký mẫu con dấu doanh nghiệp đấu giá tài sảngửi Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Do đó, các doanh nghiệp đấu giá tài sản liên hệvới Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội- Công an tỉnh để đăng ký mẫu con dấu cho doanh nghiệp./.

Trần Thị Ngân