> Trung tâm trợ giúp Pháp lý > Hỏi đáp pháp luật TGPL

09/05/2022

Gia hạn, miễn tiền chậm nộp thuế do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp thiệt hại lớn, gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, không có khả năng nộp thuế đúng hạn. Việc được gia hạn, chậm nộp thuế là chính sách thiết thực và cấp bách nhất trong thời gian đang xảy ra dịch bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Trường Giang trú thành phố Hà Tĩnh đã gửi nội dung hỏi về vấn đề này.

Hỏi

Công ty tôi kinh doanh dịch vụ Du lịch ở một số địa phương có công bố dịch bệnh truyền nhiễm, thời gian trước việc kinh doanh thuận lợi, công ty tôi thực hiện việc nộp thuế theo đúng hạn, nhưng thời gian gần đây ảnh hưởng của dịch bệnh COVID 19 công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn dẫn đến không có khả năng nộp các loại thuế theo đúng thời hạn quy định. Vậy, cho tôi hỏi công ty tôi có được gia hạn nộp thuế vì dịch bệnh không?

Trả lời:

Ngày 03/3/2020, Tổng Cục thuế đã có Văn bản số 897/TCT-QLN về việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp thuế do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19, theo đó:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 31 Văn bản hợp nhất Thông tư số 14/VBHN-BTC ngày 15 tháng 5 năm 2017của Bộ Tài chínhhướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 7 năm 2013 của Chính phủquy định trường hợp được gia hạn nộp thuế như sau:

“a) Bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ.

Thiệt hại vật chất là những tổn thất về tài sản của người nộp thuế, tính được bằng tiền như: máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư, hàng hóa, nhà xưởng, trụ sở làm việc, tiền, các giấy tờ có giá trị như tiền.

Tai nạn bất ngờ là việc không may xảy ra đột ngột ngoài ý muốn của người nộp thuế, do tác nhân bên ngoài gây ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, không phải do nguyên nhân từ hành vi vi phạm pháp luật. Những trường hợp được coi là tai nạn bất ngờ bao gồm: tai nạn giao thông; tai nạn lao động; mắc bệnh hiểm nghèo; bị dịch bệnh truyền nhiễm vào thời gian và tại những vùng mà cơ quan có thẩm quyền đã công bố có dịch bệnh truyền nhiễm; các trường hợp bất khả kháng khác

Đối chiếu với quy định này, nếu công ty ông kinh doanh vào thời gian, tại địa điểm mà cơ quan có thẩm quyền công bố có dịch bệnh truyền nhiễm, việc dịch bệnh dẫn đến kinh doanh gặp khó khăn chưa thể đóng thuế đúng hạn theo quy định thì công ty ông thuộc vào trường hợp được gia hạn nộp thuế.

Để được gia hạn nộp thuế, căn cứ vào khoản 3 Điều 31Thông số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính, công ty ông phải lập hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế gửi cơ quan quản lý trực tiếp nộp thuế, Hồ sơ bao gồm:

- Văn bản đề nghị gia hạn nộp thuế của người nộp thuế theo mẫu số 01/GHAN ban hành kèm theo Thông tư này;

- Biên bản kiểm kê, đánh giá giá trị vật chất thiệt hại do người nộp thuế hoặc người đại diện hợp pháp của người nộp thuế lập;

- Văn bản xác nhận về việc người nộp thuế có thiệt hại tại nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ và thời gian xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ của một trong các cơ quan, tổ chức sau: cơ quan công an; UBND cấp xã, phường; Ban quản lý Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu kinh tế nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc tổ chức cứu hộ, cứu nạn;

- Hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có); hồ sơ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có). Đối với người nộp thuế là pháp nhân thì các tài liệu nêu trên phải là bản chính hoặc bản sao có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu của đơn vị./.

Quốc Tuấn

 TIN TỨC LIÊN QUAN

Gia hạn, miễn tiền chậm nộp thuế do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp thiệt hại lớn, gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, không có khả năng nộp thuế đúng hạn. Việc được gia hạn, chậm nộp thuế là chính sách thiết thực và cấp bách nhất trong thời gian đang xảy ra dịch bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Trường Giang trú thành phố Hà Tĩnh đã gửi nội dung hỏi về vấn đề này.

Xử phạt vi phạm hành chính về bảo đảm sự yên tĩnh chung

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống dần cải thiện, nhu cầu giải trí vui chơi của người dân cũng ngày càng tăng. Một xu hướng được các gia đình yêu thích đó là sắm các dàn karaoke để ca hát vui chơi hoặc tụ tập ăn uống đặc biệt là trong các dịp họp mặt, lễ tết. Tuy nhiên, do không có phòng cách âm riêng nên việc hát karaoke ồn ào, việc chúc tụng kéo dài gây bức xúc cho người dân trong xóm, đặc biệt là ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi, làm việc, học hành, tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người dân. Bà Nguyễn Thị Hoa trú tại thị xã Kỳ Anh đã gửi nội dung hỏi đến vấn đề này.

Xử lý vi phạm hành chính khi thả rông trâu bò nơi công cộng

Tình trạng trâu, bò thả rông dọc theo các tuyến đường giao thông trên địa bàn Hà Tĩnh đang trở thành vấn nạn lớn, không những làm xấu đi hình ảnh của Hà Tĩnh về mặt mỹ quan mà còn gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn bao mối tai họa không lường cho người và phương tiện tham gia giao thông. Bà Nguyễn Thị Minh trú tại huyện Cẩm Xuyên đã gửi nội dung câu hỏi về vấn đề này.

Xử lý vi phạm đối với hành vi ném đá vào xe đang lưu thông

Thời gian gần đây nhiều phương tiện khi lưu thông trên đường đã bị ném đá, vỡ kính. Hành vi này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông và có thể bị xử lý hình sự. Ông Nguyễn Văn Thanh trú tại huyện Đức Thọ đã gửi nội dung hỏi về vấn đề này.