> Hoạt động trợ giúp pháp lý > Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

09/05/2022

Vụ việc điển hình - “Cái giá phải trả cho phút nông nổi”

Vào khoảng 00 giờ 20 phút, ngày 15/5/2016, Trần Văn X và Phạm văn Y trú tại Tổ H, Phường K, Thị xã Kỳ Anh ăn trộm 4 bình ắc quy ở 2 chiếc ô tô của anh Nguyễn Văn M tại Tổ H, Phường K, Thị xã Kỳ Anh đem dấu cách điểm xe đậu 100m. Đến khoảng 6 giờ 30 phút cùng ngày, X và Y đưa 2 ắc quy đến chỗ thu mua phế liệu của chị N ở xóm A, xã B, huyện Kỳ Anh bán được 510.000đ, 2 người thỏa thuận chia nhau mỗi người 255.000đ, 2 bình còn lại vẫn để lại nơi cất dấu.

Đến trưa cùng ngày, anh M sau khi kiểm tra phát hiện bị mất trộm 4 bình ắc quy nên đã xem camera gia đình và báo với cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Kỳ Anh xác minh. Sau 1 ngày, X và Y biết được hành vi của mình bị phát hiện nên đã đến xin lỗi anh M và trả lại 2 bình ắc quy còn lại. Anh M báo với cơ quan công an thị xã Kỳ Anh xuống lập biên bản vụ việc. Ngày 18/7/2016 cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Kỳ Anh ra quyết định khởi tố X và Y về tội “Trộm cắp tài sản”.

Sau khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự, là người dưới 18 tuổi thuộc diện được trợ giúp pháp lý X và gia đình đã đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước trợ giúp pháp lý đề nghị Trung tâm cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa. Trong quá trình tham gia vụ án, Trợ giúp viên pháp lý đã tìm hiểu hoàn cảnh phạm tội của X, gặp gỡ các nhân chứng, người bị hại để tìm kiếm những tình tiết có lợi nhằm giúp X có thể được giảm nhẹ mức hình phạt.

Ngày 04/11/2016, Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa, vị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức phạt từ 15 đến 18 tháng tù giam, Trợ giúp viên pháp lý phân tích, đưa ra các căn cứ, những quy định của pháp luật về tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, hoàn cảnh phạm tội của bị cáo và những ăn năn, hối hận của bị cáo về hanh vi của mình. Trước những lập luận, chứng cứ mà Trợ giúp viên pháp lý đưa ra, Hội đồng xét xử đã chấp nhận tuyên phạt bị cáo X 11 tháng tù giam, giảm 7 tháng so với mức hình phạt mà vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị.

Với sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý ngay từ  giai đoạn điều tra đã góp phần giúp bị cáo giảm nhẹ hình phạt so với khung hình phạt mà điều luật áp dụng, giúp X sớm được hòa nhập với cộng đồng, sớm trở lại cuộc sống với gia đình, xã hội./.

Võ Quốc Hoàng