> Hoạt động trợ giúp pháp lý > Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

09/05/2022

Vụ việc điển hình - “Hậu quả của sự thiếu hiểu biết pháp luật”

Sinh ra trong một gia đình nghèo tại TP. Hà Tĩnh, cuộc sống của Nguyễn Văn Sáu vô cùng vất vả, khó khăn, hàng ngày anh Sáu phải đi làm thuê cuốc mướn để sinh sống qua ngày.

Vào khoảng 19h45’ ngày 21/4/2016, Phan Xuân Hưng là bạn của  Nguyễn Văn Sáu đã rủ Sáu đến dãy phòng trọ của chị Trần Thị Kiều (sinh năm 1990, phường X, TP. Hà Tĩnh) gặp Phan Đại Lãi để rủ Lãi đi uống rượu. Khi đến nơi Hưng có việc bận phải đi nên Nguyễn Văn Sáu một mình vào trong dãy phòng trọ ngồi chơi cùng Phan Đại Lãi. Đến 20h cùng ngày thì có Cao Anh Tống và Dương Khang cùng đến chơi tại đó. Lúc này Phan Đại Lãi đi sang một phòng trọ bỏ trống, thấy có một bộ bát đĩa và 04 quân vị ai để đó từ trước, Lãi cầm bộ bát đĩa lên rủ Sáu, Tống, Khang cùng đánh bạc và cả ba người đều đồng ý. Bốn người đi sang ngồi ở phòng trọ bỏ trống và thống nhất đánh bạc dưới hình thức “Xóc đĩa”.

Khi bắt đầu vào đánh, Tống cầm cái, những người còn lại tham gia đánh bạc, mức được thua mỗi ván từ 50.000đ đến 100.000đ khi các đối tượng đang hăng say đánh bạc thì bị Công an điều tra thành phố ập vào bắt quả tang và Nguyễn Văn Sáu đã bị khởi tố về tội “đánh bạc”.

Được cơ quan điều tra thành phố hướng dẫn, giải thích về chính sách trợ giúp pháp lý dành cho người yếu thế trong xã hội, là người thuộc diện hộ nghèo Nguyễn Văn Sáu đã làm đơnyêu cầu Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Tĩnh cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa cho anh tại phiên tòa sơ thẩm. Trong quá trình tham gia phiên tòa, Trợ giúp viên pháp lý đã đưa ra những chứng cứ thuyết phục, phân tích các yếu tố, hoàn cảnh phạm tội của Nguyễn Văn Sáu, viện dẫn các quy định của pháp luật.

Với những lập luận hết sức thuyết phục, quan điểm bào chữa của Trợ giúp viên pháp lý được Hội đồng xét xử ghi nhận quyết định cho anh được hưởng án treo để có điều kiện sửa chữa những sai lầm của mình đối với gia đình, xã hội và có điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng 02 cháu nhỏ, bố mẹ đã già yếu, góp phần trở thành người có ích cho xã hội.

Thanh Minh