> Hoạt động trợ giúp pháp lý > Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

09/05/2022

Vụ việc trợ giúp pháp lý điển hình - “Hậu quả của phút nông nổi”

Nguyễn Bá X sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh không may mắn, bố mẹ ly hôn khi X mới được 5 tuổi, X sống với bố tại một vùng quê nghèo tại xã Y, huyện Z, tỉnh Nghệ An, cuộc sống gà trống nuôi con vô cùng khó khăn vất vả nên việc chăm lo cho X có phần thiệt thòi hơn với đám bạn cùng trang lứa, người bố tần tảo làm việc quần quật cũng chỉ đủ nuôi sống hai bố con. Mặc dù bố vất vả như thế nhưng thay vì nghe lời bố chăm chỉ học hành, giúp đỡ bố X lại ham chơi điện tử, bố X đã nhiều lần khuyên răn, giáo dục không được.

Tháng 5/2016, vì không có tiền chơi điện tử nên X cùng đám bạn đã rủ nhau qua cầu Bến thủy thuộc địa bàn huyện N tỉnh Hà Tĩnh chặn người đi đường cướp tài sản. Khi đã lấy được tài sản đem đi bán lấy tiền chơi điện tử thì nhóm bạn và X đã bị công an huyện N, tỉnh Hà Tỉnh bắt giữ. Sau quá trình điều tra Nguyễn Bá X đã bị khởi tố về tội “Cướp tài sản”.

Được cơ quan điều tra huyện N hướng dẫn, giải thích về chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí đối với người đang ở độ tuổi vị thành niên (chưa đủ 18 tuổi) gia đình X đã gửi đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hà Tĩnh và được Trung tâm Trợ giúp pháp lý đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa cho X. Ngày 16/8/2016, Tòa án nhân dân huyện N đưa X ra xét xử về tội “Cướp tài sản” theo khoản 1 Điều 133 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện N đề nghị mức án dành cho X là 3 năm tù giam.

Trong quá trình tham gia phiên tòa, Trợ giúp viên pháp lý đã đưa ra những chứng cứ thuyết phục, phân tích các yếu tố, hoàn cảnh phạm tội của X, viện dẫn các quy định của pháp luật và định giá tài sản, chính sách hình sự đối với trẻ vị thành niên và các quy định của pháp luật hiện hành đối với tội cướp tài sản.

Với những lập luận hết sức thuyết phục, quan điểm bào chữa của Trợ giúp viên pháp lý được Hội đồng xét xử ghi nhận quyết định giảm mức án từ 3 năm xuống còn 2 năm tù giam, giúp X sớm có điều kiện trở lại, hòa nhập với cộng đồng chăm sóc, phụng dưỡng ông, bà, bố đã già yếu và tiếp tục được đến trường....

Đinh Hiền