> Trung tâm trợ giúp Pháp lý > Hỏi đáp pháp luật TGPL

09/05/2022

Xử lý vi phạm đối với hành vi ném đá vào xe đang lưu thông

Thời gian gần đây nhiều phương tiện khi lưu thông trên đường đã bị ném đá, vỡ kính. Hành vi này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông và có thể bị xử lý hình sự. Ông Nguyễn Văn Thanh trú tại huyện Đức Thọ đã gửi nội dung hỏi về vấn đề này.

Câu hỏi:

Đầu năm 2019, gia đình tôi tổ chức đi du lịch tâm linh ở một số tỉnh phía Bắc, trên đường về khi đi trên đường cao tốc, thì bất ngờ bị một số thanh niên ném vật lạ (như là đá) vào xe đang chạy với tốc độ cao, rất may là xe chỉ bị rạn kính, không nguy hiểm đến tính mạng của các thành viên trong gia đình. Tôi rất mong chương trình cho tôi biết hành vi ném đá vào xe đang lưu thông bị xử lý như thế nào? Trong trường hợp gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng tính mạng của người tham gia giao thông có được bồi thường không?

Trả lời:

Hành vi ném đá vào phương tiện giao thông thường gây ra những thiệt hại lớn về tài sản, nghiêm trọng hơn có thể uy hiếp đến tính mạng con người. Tùy vào mức độ thiệt hại, các đối tượng ném đá sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu hành vi ném đá vào phương tiện giao thông gây thiệt hại về tài sản có giá trị dưới 2.000.000 đồng mà không thuộc bất kỳ điểm nào được quy định tại khoản 1, Điều 178, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về việc cố ý làm hư hỏng tài sản thì sẽ bị xử phạt hành chính căn cứ điểm d, khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt về việc vi phạm quy định trật tự công cộng:

“2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác”

Trường hợp hành vi trên cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo Điều 178 thì người có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Cơ quan điều tra sẽ dựa trên các tình tiết như phạm tội có tổ chức, có thủ đoạn... để xác định mức phạt (có thể cao hơn) dành cho các đối tượng có hành vi trên.

Trường hợp hành vi ném đá vào phương tiện giao thông gây tổn thương về người, thì tùy vào mức độ nghiêm trọng hoặc các dấu hiệu được quy định tại Điều 134, Bộ luật Hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Khung hình phạt thấp nhất đối với hành vi cố ý gây thương tích mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp gây thương tích dẫn đến làm chết người thì khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi./.

Quốc Hoàng

 TIN TỨC LIÊN QUAN

Gia hạn, miễn tiền chậm nộp thuế do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp thiệt hại lớn, gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, không có khả năng nộp thuế đúng hạn. Việc được gia hạn, chậm nộp thuế là chính sách thiết thực và cấp bách nhất trong thời gian đang xảy ra dịch bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Trường Giang trú thành phố Hà Tĩnh đã gửi nội dung hỏi về vấn đề này.

Xử phạt vi phạm hành chính về bảo đảm sự yên tĩnh chung

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống dần cải thiện, nhu cầu giải trí vui chơi của người dân cũng ngày càng tăng. Một xu hướng được các gia đình yêu thích đó là sắm các dàn karaoke để ca hát vui chơi hoặc tụ tập ăn uống đặc biệt là trong các dịp họp mặt, lễ tết. Tuy nhiên, do không có phòng cách âm riêng nên việc hát karaoke ồn ào, việc chúc tụng kéo dài gây bức xúc cho người dân trong xóm, đặc biệt là ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi, làm việc, học hành, tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người dân. Bà Nguyễn Thị Hoa trú tại thị xã Kỳ Anh đã gửi nội dung hỏi đến vấn đề này.

Xử lý vi phạm hành chính khi thả rông trâu bò nơi công cộng

Tình trạng trâu, bò thả rông dọc theo các tuyến đường giao thông trên địa bàn Hà Tĩnh đang trở thành vấn nạn lớn, không những làm xấu đi hình ảnh của Hà Tĩnh về mặt mỹ quan mà còn gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn bao mối tai họa không lường cho người và phương tiện tham gia giao thông. Bà Nguyễn Thị Minh trú tại huyện Cẩm Xuyên đã gửi nội dung câu hỏi về vấn đề này.

Xử lý vi phạm đối với hành vi ném đá vào xe đang lưu thông

Thời gian gần đây nhiều phương tiện khi lưu thông trên đường đã bị ném đá, vỡ kính. Hành vi này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông và có thể bị xử lý hình sự. Ông Nguyễn Văn Thanh trú tại huyện Đức Thọ đã gửi nội dung hỏi về vấn đề này.