> Hoạt động trợ giúp pháp lý > Trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

10/11/2022

Lễ ký kết kế hoạch liên tịch thực hiện chương trình phối hợp về người thực hiện trợ giúp pháp lý trực tại TAND trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Chiều ngày 16/9, Hội đồng phối hợp liên ngành (HĐPHLN) về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng tổ chức Hội nghị Sơ kết Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng. Tại Hội nghị, Sở Tư pháp phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch liên tịch thực hiện Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại TAND trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự lễ ký kết có đồng chí Lê Viết Hồng - Chủ tịch HĐPHLN, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Nguyễn Hà Ngân - Phó Chánh án TAND tỉnh.

Đ/c Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tư pháp và Đ/c Nguyễn Hà Ngân - Phó Chánh án TAND tỉnh thực hiện ký kết Kế hoạch

Thời gian thực hiện Kế hoạch là 5 năm; phạm vi thực hiện TAND tỉnh, TAND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Sở Tư pháp và TAND tỉnh thống nhất chọn hình thức trực qua điện thoại. TAND tỉnh sẽ niêm yết danh sách, số điện thoại của người trực tại tòa án. Ngoài ra, tòa án kết nối với người trực qua điện thoại và tạo điều kiện thuận lợi cho người thuộc diện TGPL được tiếp cận dịch vụ TGPL. Người thực hiện TGPL là người trực phải có đủ năng lực để tiếp nhận, hướng dẫn, thực hiện TGPL ngay sau khi có yêu cầu. Người hỗ trợ trực là chuyên viên của Trung tâm TGPL Nhà nước.

Bên cạnh đó, người tiến hành tố tụng, công chức TAND khi phát hiện người thuộc diện được TGPL, thông tin và cung cấp số điện thoại của người được TGPL hoặc người thân thích của họ ngay cho người trực. Đồng thời, hướng dẫn người thuộc diện được TGPL đến nơi niêm yết danh sách, số điện thoại của người trực. Người trực tiếp nhận nguồn tin yêu cầu TGPL từ người tiến hành tố tụng, công chức TAND, từ người thuộc diện được TGPL, người thân thích của họ hoặc từ cơ quan, tổ chức khác thì liên hệ với người thuộc diện được TGPL hoặc người thân thích của họ để thực hiện các hoạt động TGPL. Người trực ghi chép, thống kê vào sổ trực TGPL…

Việc ký kết Kế hoạch giúp tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa 02 ngành trong thực hiện nhiệm vụ được giao, bảo đảm người thuộc diện được TGPL trong các vụ việc mà TAND thụ lý được giải thích đầy đủ, được tiếp cận, cung cấp và sử dụng dịch vụ TGPL kịp thời; tăng cường số lượng Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL tham gia các phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tranh tụng./.

- Lê Quế -