> Tin tức - Sự kiện > Hoạt động Tư pháp

16/06/2023

Tham dự hội nghị tập huấn về trợ giúp pháp lý do Cục Trợ giúp pháp lý tổ chức

Ngày 12,13/6/2023, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị đánh giá, đề xuất giải pháp triển khai nội dung trợ giúp pháp lý trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 và tập huấn kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên trong lĩnh vực tố tụng hình sự tại tỉnh Quảng Bình. Tham dự Hội nghị và tập huấn có Lãnh đạo Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp, Lãnh đạo các Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước, các đồng chí Trợ giúp viên pháp lý, người tập sự trợ giúp pháp lý, chuyên viên pháp lý, Luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý của các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Hà Nội, Thái Nguyên, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị. Trong đó Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh cử 02 Trợ giúp viên pháp lý và 01 Trợ giúp viên tham gia Hội nghị này.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia trao đổi, thảo luận về thực trạng, kết quả thực hiện trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiểu số cư trú tại vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thời gian qua, đề xuất giải pháp triển khai nội dung trợ giúp pháp lý trong chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Bên cạnh đó, các học viên đã được tham gia tập huấn kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên trong lĩnh vực tố tụng hình sự như: kỹ năng của người thực hiện trợ giúp pháp lý trong quá trình xác định tâm lý của người chưa thành niên; kỹ năng xét hỏi, tranh luận của người thực hiện trợ giúp pháp lý tại phiên toà xét xử người chưa thành niên; nêu ra các tình huống xảy ra thực tế và thảo luận nội dung, giải đáp các khó khăn, vướng mắc mà các học viên tại các địa phương đã gặp phải trong quá trình thực hiện trợ giúp pháp lý cho người thành niên trong lĩnh vực tố tụng hình sự./.

Lê Quế

Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh - đẩy mạnh công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật tại cơ sở

Vừa qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Thạch Hà tổ chức thực hiện truyền thông về trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật cho người dân tại xã Thạch Ngọc và xã Ngọc Sơn thuộc địa bàn huyện Thạch Hà.

Đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiếu số cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Đảng và Nhà nước ta luôn xác định chính sách dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, điều đó đã được khẳng định trong Hiến pháp, pháp luật, nhiều chính sách nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cộng đồng dân tộc Việt Nam và đặc biệt là người dân tộc thiểu số. Bên cạnh các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, trợ giúp pháp lý (TGPL) được xác định là chính sách ưu đãi giành cho đồng bào dân tộc thiểu số cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, Được sự quan tâm, chỉ đạo của BộTư pháp, UBND tỉnh, Sở Tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh (Trung tâm) đã chủ động, kịp thời triển khai các hoạt động TGPL cho người dân tộc thiểu số cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Truyền thông về trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật trên địa bàn Thị xã Kỳ anh

Vừa qua, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức truyền thông về TGPL và tư vấn pháp luật tại các xã, phường: Hưng Trí, Kỳ Hoa, Kỳ Hà, Kỳ Ninh, Kỳ Trinh, Kỳ Lợi, Kỳ Long, Kỳ Thịnh, Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Nam thuộc thị xã Kỳ Anh.

Kết quả thực hiện công tác trợ giúp pháp lý 6 tháng đầu năm 2023

Sáu tháng đầu năm, công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật tại các địa phương.

Kết quả sau 05 năm triển khai thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Luật Trợ giúp pháp lý 2017 có hiệu lực là cơ sở pháp lý quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ trợ giúp pháp lý (TGPL) qua đó nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL. Tại Hà Tĩnh, sau 05 năm triển khai thực hiện, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh; tích cực, chủ động phối hợp của các cấp, các ngành; sự nỗ lực của người làm công tác trợ giúp pháp lý, việc triển khai thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.