Một số quy định về Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao

Ngày 09/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025 (Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 20/12/2022), trong đó có một số quy định như sau:

Về đối tượng áp dụng bao gồm: Ủy ban nhân dân các huyện xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; Ủy ban nhân dân thị xã, thành phố phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về huyện nông thôn mới phải đáp ứng các vấn đề như sau:

Một là, có 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025).

Hai là, có ít nhất 10% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tình Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025).

Ba là, có 100% số thị trấn trên địa bàn đạt chuẩn đô thị văn minh.

Bốn là, tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện đạt từ 90% trở lên (trong đó có tỷ lệ hài lòng của người dân ở từng xã đối với kết quả thực hiện từng nội dung xây dựng nông thôn mới đạt từ 80% trở lên).

Năm là, đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2022-2025 (vấn đề này đã được quy định cụ thể tại bảng của phụ lục I kèm theo Quyết định này).

Về thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025 phải đáp ứng các vấn đề như sau:

Hai là, có ít nhất 01 xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025).

Ba là, có 100% số phường trên địa bàn đạt chuẩn đô thị văn minh.

Bốn là, tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng nông thôn mới của thị xã, thành phố đạt từ 90% trở lên (trong đó có tỷ lệ hài lòng của người dân ở từng xã đối với kết quả thực hiện từng nội dung xây dựng nông thôn mới đạt từ 80% trở lên).

Năm là, đất cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị trên địa bàn tối thiểu là 5m2/người.

Về Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025 phải đáp ứng các vấn đề như sau:

Một là, là huyện đạt chuẩn nông thôn mới (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025).

Hai là, có ít nhất 50% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025).

Ba là, tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện đạt từ 95% trở lên (trong đó có tỷ lệ hài lòng của người dân ở từng xã đối với kết quả thực hiện từng nội dung xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt từ 85% trở lên).

Bốn là, đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022-2025 (vấn đề này đã được quy định cụ thể tại bảng của phụ lục III kèm theo Quyết định này).

Để tổ chức thực hiện kịp thời và có hiệu quả Văn bản này, Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho các sở, ngành được giao chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn, đánh giá, thẩm tra các chỉ tiêu, tiêu chí: Căn cứ hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương, ban hành hướng dẫn thực hiện đối với các chỉ tiêu, tiêu chí trong thời gian 20 ngày kể từ ngày ban hành Quyết định này. Chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí theo lĩnh vực phụ trách…

Nói chung, việc ban hành Quyết định này nhằm triển khai cụ thể các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các Văn bản có liên quan. Nhằm góp phần tích cực đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả thực hiện Văn bản, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức thiết thực góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh nhà./.

-Nguyễn Thị Hoa Phượng.